Cha mẹ của hàng ngàn trẻ em trên khắp Trung Quốc đang đổ xô đưa con em tới một thị trấn nhỏ ở miền đông nước này để tranh giành cơ hội được làm người mẫu quảng cáo cho các nhãn hàng. 

Cuộc cạnh tranh khốc liệt trong làng mẫu nhí
Các sàn diễn ở Zhili có thể là con đường dẫn đến sự nổi tiếng và tiền bạc rủng rỉnh cho một số gương mặt người mẫu nhí sáng giá. Ảnh: the paper.cn

Sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp may mặc trẻ em tại thị trấn Zhili thuộc huyện Hà Châu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc đã mang tới vô số cơ hội cho những người mẫu nhí. Đó là động lực khiến rất nhiều bậc phụ huynh làm mọi cách đưa con cái họ tới đây để tham gia các khóa đào tạo người mẫu cũng như cố gắng giành được các hợp đồng quảng cáo.

Theo trang Sina, mỗi người mẫu nhí kiếm được từ 80 - 150 Nhân dân tệ (khoảng 277.000 - 520.000 đồng) cho một lần chụp mẫu quảng cáo một sản phẩm may mặc nào đó hoặc tới khoảng 10.000 NDT (34,6 triệu đồng) cho một ngày làm mẫu diện hơn 100 bộ đồ, váy áo khác nhau.

Những mẫu nhí đắt khách nhất kiếm được tới 1 triệu NDT (gần 3,6 tỉ đồng) mỗi năm, trong khi những "đồng nghiệp" cùng trang lứa, thành công ở mức vừa phải cũng có mức thu nhập hàng năm vào khoảng hàng trăm ngàn NDT (hàng trăm triệu đồng).

Cuộc cạnh tranh khốc liệt trong làng mẫu nhí
Các người mẫu nhí xếp hàng dài chờ tới lượt biểu diễn. Ảnh: Sina

Hiện có gần 10.000 hãng dệt may trẻ em đang đóng đô ở Zhili, nơi có số dân cư trú thường xuyên chỉ vào khoảng 100.000 người. Nhờ dịch vụ mẫu nhí phát triển mạnh, số cư dân tại thị trấn có lúc đạt đỉnh điểm tới 350.000 người, chẳng hạn như vào ngày độc thân (11/11), một dịp kích cầu mua sắm ở Trung Quốc.

Một bà mẹ họ Bao kể, cô cùng con gái Gu Ge, hiện 11 tuổi đã chuyển từ tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc đến Zhili sống cách đây 7 năm, khi ngành công nghiệp dệt may trẻ em bắt đầu khởi sắc.

"Nhiều lần, Gu Ge phải làm bài tập trong giờ nghỉ, giữa những lần thay áo váy hoặc trang điểm. Sau giờ học, con tôi phải nhờ các thầy cô giáo dạy phụ đạo cho những môn học phải vắng mặt do đi làm mẫu. Cháu đam mê biểu diễn và tôi nghĩ con bé rất thích được làm người mẫu", cô Bao bộc bạch.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt trong làng mẫu nhí
Gu Ge tranh thủ đọc bài tập trong lúc cô bé được chuyên gia làm tóc. Ảnh: the paper.cn 

Gu Ge cũng chia sẻ, cô bé muốn trở thành diễn viên trong tương lai.

 

Tuy nhiên, việc đào tạo và hành nghề người mẫu không hề dễ dàng. Cô Bao cho hay, công việc làm mẫu đầu tiên của Gu Ge kéo dài từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối.

"Các bài tập kỹ năng cơ bản dài lê thê và đòi hỏi sự khổ luyện. Bọn trẻ thường khóc lóc trong khi tham gia các khóa đào tạo", Xi Shenghao, một cựu người mẫu chuyên nghiệp đang giảng dạy tạo một trường đào tạo mẫu nhí ở Zhili, cho hay.

Shen Rongfeng, một quản lý tại Công ty may mặc Hồ Chu Minh Đô phát biểu trên Nhật báo Chiết Giang rằng, nhu cầu người mẫu nhí tăng đột biến cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử.

"Khi chiếc váy do một mẫu nhí nào đó diện, gây sốt trên mạng, các công ty khác sẽ đổ xô tới mời người mẫu ấy chụp hình cho họ. Giá của các mẫu nhí sẽ được đẩy lên cao do hiệu ứng ngôi sao này", ông Shen giải thích.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt trong làng mẫu nhí
Một mẫu nhí được cha đút vài miếng lót dạ trong lúc chuẩn bị lên sàn diễn. Ảnh: thepaper.cn

Cạnh tranh khốc liệt đồng nghĩa một lượng không nhỏ người mẫu nhí sẽ rơi vào tình trạng "ế khách". Nhiều đứa trẻ thậm chí không nhận được hợp đồng làm mẫu nào mỗi tháng. Tuy nhiên, điều đó không làm nản lòng các ông bố, bà mẹ đầy tham vọng.

Cha mẹ của Sheng Zhe, một cậu bé 6 tuổi nhưng đã có 2 năm thâm niên làm người mẫu, tiết lộ họ đã từ bỏ việc kinh doanh hải sản ở đông bắc Trung Quốc để đến thuê nhà tại Zhili hồi đầu năm nay nhằm tìm kiếm cơ hội cho con trai.

Một số bậc phụ huynh khác thúc ép con gia nhập làng mẫu nhí không chỉ bởi hám thu nhập "khủng" mà còn vì mong muốn giúp bọn trẻ trở nên mạnh dạn và tự tin hơn.

Một bà mẹ tên Wang Lili nói, cô bắt con gái 9 tuổi của mình, Xu Ziqing, thử học làm người mẫu cách đây 4 năm vì nghĩ cô bé quá nhút nhát.

"Hiện, con bé cực tự tin và thích các sàn diễn. Tôi chưa bao giờ quan tâm đến thu nhập của con. Tôi chỉ chú trọng đến những gì cháu được học và trải nghiệm", cô Wang nhấn mạnh.

Tuấn Anh