Ham muốn tình dục của cụ rùa Diego được ghi nhận là một trong những yếu tố chính bảo vệ sự sống còn của loài rùa khổng lồ trên đảo Espanola, nằm trong quần đảo Galapagos thuộc Ecuador, sau khi được đưa đến từ Sở thú San Diego trong một chương trình phối giống.

Khi Diego bắt đầu chiến dịch làm tình ‘bừa bãi’ của mình, chỉ có 2 con đực và 12 con cái cùng loài trên đảo. Nhờ khả năng tình dục mạnh mẽ của Diego, số lượng rùa được đẩy lên hơn 2.000 con. Công viên Quốc gia Galapagos tin rằng 40% trong số này là hậu duệ của cụ rùa 100 tuổi.

“Cụ rùa Diego đã đóng góp một tỉ lệ lớn trong số lượng rùa mà chúng tôi sẽ mang về Espanola”, giám đốc công viên quốc gia Jorge Carrion cho biết. “Thật là hạnh phúc khi có thể trả cụ rùa này về với cuộc sống tự nhiên”.

 
Cụ rùa ‘sát gái’, quan hệ khắp nơi cứu cả loài khỏi tuyệt chủng
 Vẻ đẹp trai của Diego khiến cụ trở thành một 'tay chơi' được thèm muốn trên hòn đảo

Có tổng cộng 15 con rùa đã tham gia vào chương trình phối giống nhằm tăng cường số lượng rùa trên hòn đảo, nhưng không có con nào đóng một vai trò lớn như Diego.

“Có khoảng 1.800 chú rùa đã được đưa trở về Espanola, và giờ đây với quá trình sinh sản tự nhiên, chúng tôi có khoảng 2.000 con rùa”, ông Carrion cho biết. “Việc này cho thấy chúng có khả năng tăng trưởng, sinh sản và phát triển”, ông nói.

Quần đảo Galapagos là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới cho việc quan sát động vật hoang dã. Charles Darwin cũng đã từng đến thăm quần đảo này khi ông đang nghiên cứu về thuyết tiến hoá.

Anh Thư