Cụ bà với quầy hàng bánh rán mở từ 12 giờ đêm tới 5 giờ sáng ngày hôm sau đã thu hút rất nhiều thực khách ăn đêm. Sau khi hình ảnh của bà cụ được đăng tải trên mạng, rất nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự quan tâm. Nhiều người cho rằng cụ bà đang gặp khó khăn trong cuộc sống nên mới phải làm việc vất vả như vậy.

Đa số cư dân mạng đều cảm thấy xót xa cho hoàn cảnh của cụ bà và buộc tội con cái của bà bất hiếu vì đã không chăm sóc bà ở tuổi xế chiều. Tuy nhiên những điều này đều bị cụ bà phủ nhận. Bà cho biết, bà đã tự lo cho bản thân mình suốt cả cuộc đời và điều đó đã trở thành một thói quen không thể bỏ. 

cu ba 94 tuoi ban hang an dem voi cau noi day song mang xa hoi hinh anh 1

Một buổi tối giữa tháng 11, khoảng 12h tối, tại một ngã tư ở Trịnh Châu, “cụ bà bánh rán” có mặt đúng giờ với sạp hàng bánh rán. Ngay lập tức các thực khách vây quanh và xếp hàng chờ mua bánh. Bà cụ bắt đầu công việc nhào bột mì, thêm gia vị, đánh trứng, làm nóng chảo với dầu ăn, lật bánh chín vừa tới… Các động tác thuần thục, ung dung theo đúng trình tự. 

"Bánh của bà vị rất thanh nhẹ, không nhiều dầu mỡ, ăn một lần rồi lại muốn ăn nữa. Bánh có hương vị của quê hương, của thời ông bà tôi..” Một thực khách đang xếp hàng cho hay.  

Bà cụ cho biết mỗi ngày mình mở hàng lúc 12h đêm tới 5h sáng ngày hôm sau. Sauk hi kết thúc, bà lại tới chợ nông sản gần nhà để mua các nguyên liệu. “Chợ sáng thường kết thúc lúc 7 giờ rưỡi, bởi vậy tôi phải thu dọn sớm” – Bà cụ cho biết.    

 
cu ba 94 tuoi ban hang an dem voi cau noi day song mang xa hoi hinh anh 2

Khi phóng viên hỏi: "Khi nào thì bà nghỉ ngơi?" Bà cụ mỉm cười trả lời: "Tôi có 12 tiếng, lúc nào cũng có thể nghỉ ngơi.” Đối với việc cư dân mạng cho rằng "việc bán bánh buổi đêm là một công việc khó khăn", bà cụ lại có quan điểm hoàn toàn khác. Bà cho rằng: "Niềm vui và hạnh phúc đơn giản chỉ là khi còn tồn tại có thể làm được những việc mà mình muốn làm trong cuộc sống. Tôi nghĩ, mọi người ai cũng cần tìm cho mình một giá trị cuộc sống cho bản thân!".

Thi thoảng có một vài thực khách mua bánh và trả tiền bằng cách chuyển khoản online. Bà cụ cũng biết cầm điện thoại lên kiểm tra. Mặc dù đã 94 tuổi nhưng mắt bà nhìn vẫn rõ và tai không bị điếc, có thể tính tiền rất chính xác. "Tôi cũng vừa học được phương thức thanh toán online từ những giáo viên của tôi” – Bà vui vẻ nói và chỉ vào chủ quầy hàng bên cạnh.   

Bà Trương cho biết mình là người Chu Khẩu, tới Trịnh Châu đã hơn 30 năm. Bà cho biết: "Rất nhiều người không biết về tôi. Họ cho rằng con tôi không hiếu thảo nên để tôi ra ngoài kiếm sống như thế này. Nhưng thật ra không phải vậy. Tôi có hai con trai và một con gái. Chúng đều rất hiếu thảo. Nhưng tôi nghĩ, mọi người ai cũng cần tìm cho mình một giá trị cuộc sống cho bản thân!”  Bà Trương cho biết nhiều thực khách của bà là người làm ca đêm. Khi thấy mọi người thích ăn bánh rán của mình, bà cảm thấy rất vui và rất mãn nguyện.

Câu nói của bà Trương đã làm dậy sóng toàn mạng xã hội, được cho là câu nói có sức mạnh làm thức tỉnh giới trẻ toàn Trung Quốc.

Theo DanViet