Trang Tin tức kinh doanh Thành Đô đưa tin, cách đây gần 2 tuần, người dân phát hiện một cậu bé 13 tuổi trong tình trạng bị trói và bịt miệng trong chiếc xe tải bỏ hoang ở một khu dân cư tại thành phố Lô Châu thuộc tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc.

Trung Quốc,bắt cóc,lao động nhập cư,làm ăn xa
Chiếc xe tải màu trắng bỏ hoang được cậu bé chọn làm nơi "kẻ bắt cóc" giam giữ mình. Ảnh: SCMP

Cậu bé không được tiết lộ danh tính này khai với công an rằng, có kẻ lạ mặt đã phun thứ gì đó vào mặt em lúc đang đi trên đường, khiến em bất tỉnh. Khi tỉnh dậy, cậu bé thấy mình đang trên xe tải.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của kẻ bắt cóc. Sau cuộc trò chuyện rất dài với các điều tra viên, cậu bé mới thú nhận chính mình đã dàn dựng vụ bắt cóc để khiến cha mẹ đang đi làm xa về nhà. "Cháu rất nhớ cha và mẹ", cậu bé nức nở.

 

Cậu bé kể thêm rằng, em hiện đang sống với ông bà và đã không được gặp bố mẹ kể từ tết âm lịch. Ông của em bận làm các công việc vặt, trong khi bà hàng ngày phải ra đồng trồng cấy. Cậu bé nói, chắc chắn cha mẹ sẽ không về nếu em gọi điện yêu cầu họ làm điều đó. Vì vậy, em nảy ra ý định giả vờ bị bắt cóc để đạt được mong muốn.

Truyền thông Trung Quốc không đề cập tới việc cha mẹ cậu bé rốt cuộc có trở về nhà hay không, nhưng câu chuyện của em đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân trong nước.

Theo tờ The Independent, Trung Quốc hiện có khoảng 286 triệu lao động nhập cư, những người buộc phải rời bỏ nhà cửa ở vùng nông thôn để đến các thành phố lớn kiếm việc làm với thu nhập tốt hơn. Số đông lao động nhập cư này thường phải để con cái ở lại làng quê, nhờ cha mẹ già cả hoặc người thân chăm sóc. Họ chỉ về quê đoàn tụ với các con một vài lần mỗi năm.

Báo chí Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn cho đăng tải những bài viết phản ánh tình cảnh đáng thương của những đứa trẻ "bị bỏ lại phía sau", thiếu thốn bàn tay chăm sóc của cha mẹ nói trên. Tháng 6/2018, một cậu bé 13 tuổi khác ở Leshan, tỉnh Tứ Xuyên cũng từng giả bị bắt cóc để có cơ hội gặp cha mẹ đang phải đi làm xa.

Tuấn Anh