Một người đàn ông ở Nam Phi mới đây đã bị tuyên phạt 22 năm tù vì tội xâm hại tình dục và bắt cóc, do giả mạo là người đã chết sống lại.

Năm 2009, nam ca sĩ nhạc pop lừng danh Nam Phi Khulekani “Mgqumeni" Khumalo đột ngột qua đời. Năm 2012, một thanh niên tên thật là Sibusiso Gcabashe xuất hiện ở quê nhà Khumalo, tự xưng mình là Khumalo sống lại.

Chấn động ca sỹ nổi tiếng 'đội mồ sống lại'
Khumalo "thật" (trái) và Khumalo "giả"

Khumalo “giả mạo” nói rằng, anh ta không chết. Anh ta chỉ bị thày phù thủy bắt cóc, nhốt cùng xác ướp trong hang đá để dùng phép thuật biến thành quỷ. Tuy nhiên, nhờ may mắn nên anh ta đã tìm cách thoát ra được.

Chấn động ca sỹ nổi tiếng 'đội mồ sống lại'
Hai người vợ của nam ca sỹ quá cố
 

Đông đảo người hâm mộ nghe tin kéo đến để được gặp thần tượng gây mất trật tự, cảnh sát phải dùng vòi rồng mới giải tán được đám đông cuồng nhiệt quá khích. Tuy nhiên, “Khumalo” Sibusiso Gcabashe đã từ chối biểu diễn trở lại với lý do “phải đợi một thời gian thì năng lực mới được phục hồi hoàn toàn”.

Chấn động ca sỹ nổi tiếng 'đội mồ sống lại'
Khumalo "giả" ngày mới "sống lại"

Jay Naicker, người phát ngôn của lực lượng cảnh sát tỉnh Kwazulu-Natal, khi đó nói rằng nhiều thám tử đã được phái tới thành phố Dundee để điều tra thân phận Gcabashe. Một số người nói Gcabashe chỉ là một trong những tên tội phạm đang bị truy nã vì tội cướp của, song Naicker khẳng định đó là tin đồn nhảm.

Chấn động ca sỹ nổi tiếng 'đội mồ sống lại'
Và khi bị đưa ra tòa xét xử

Điều đáng ngạc nhiên là cả cha mẹ lẫn hai người vợ trẻ của Khumalo đều rất tin tưởng đó chính là con, chồng mình sống lại. Cô vợ 18 tuổi thậm chí thường xuyên lên giường với người này. Tuy vậy, trong gia tộc Khumalo vẫn có người không tin nên đã bí mật tìm cách giám định DNA và phát hiện ra trò lừa đảo. Cảnh sát đã bắt kẻ giả mạo giao cho cơ quan công tố và tòa án đã tiến hành xét xử, kết án tù đối với Gcabashe.

Chấn động ca sỹ nổi tiếng 'đội mồ sống lại'
Khumalo "thật" khi còn sống

Chuyện lạ và khó hiểu vẫn chưa dừng ở đó, cha mẹ Khumalo vẫn tin tưởng Gcabashe chính là con trai họ và có ý định giúp đỡ y kháng án. Khi bị đưa trở lại nhà giam để thụ án, Gcabashe đã bất ngờ cất giọng hát những ca khúc mà Khumalo từng hát khi trước. Kẻ mạo xưng còn tuyên bố sẽ tiếp tục sáng tác ca khúc trong tù.

Ngô Tuyết