Một trong những bí ẩn lâu năm nhất của giới nghệ thuật cuối cùng cũng có lời giải: Đã tìm thấy người sở hữu chiếc tai bị xẻo của họa sĩ Vincent Van Gogh.

Người phụ nữ bí ẩn nhận được chiếc tai của Van Gogh thực chất là con gái một người nông dân, tên là Gabrielle Berlatier. Điều này trái ngược với niềm tin đã tồn tại suốt 130 năm rằng, người họa sĩ tài hoa trong cơn điên đã trao cái tai bị cắt cho cô gái điếm Rachel.

Các chuyên gia tin rằng, người nhận được tai của Van Gogh thực chất là Berlatier, hầu gái tại một nhà chứa ở Arles, để trả tiền khám chữa bệnh sau khi bị chó dại cắn.

Bí ẩn cái tai bị xẻo của danh họa Van Gogh

Báo The Art đã công bố danh tính người phụ nữ trên. Điều này từng được đề cập trong cuốn sách mới "Cuộc chiến của Van Gogh: Câu chuyện thật sự" của Bernadette Murphy.

 

The Art cho biết, dù Murphy không tiết lộ tên cô gái trên như lời hứa với gia đình của Berlatier, song họ đã tìm ra người phụ nữ này trong ghi chép của viện Pasteur, Paris. Berlatier, 18 tuổi, từng được trị bệnh dại sau khi bị một con chó cắn vào 8/1/1888.

Cô gái bị biến dạng do vết thương được sát khuẩn bằng bàn là nóng, song cô được cứu sống sau khi được tiêm vắc xin chống dại mới ở Paris.

"Gabrielle Berlatier có một vết sẹo khủng khiếp trên tay. Van Gogh là người thường thương cảm những người trong tình trạng khó khăn nên có thể ông ấy muốn tặng cho cô gái một món quà, chính là thịt của mình", Murphy nói.

Berlatier, sau này cũng kết hôn và sống rất lâu, đã giữ bí mật về cuộc gặp Van Gogh.

Tiết lộ mới trên được công bố ngay sau một lá thư của Felix Rey, bác sĩ của Van Gogh, cho hay họa sĩ đã cắt cả tai vào 23/1/1888 chứ không phải một phần. Van Gogh phải ở trong viện tâm thần Saint Paul de Mausole ở Saint Rémy, Pháp một năm liền và tự sát vào tháng 7/1890.

  • Hoài Linh

Mặc thiếu vải, bốn mẹ con bị đâm dã man

Giới chức Pháp vừa bắt giữ một nam giới gốc Morocco vì đâm một bà mẹ và ba cô con gái, gây hoảng loạn tại quốc gia vẫn đang chấn động vì vụ tàn sát ở Nice.

Gái xinh đua nhau trát 100 lớp phấn lên mặt

Hàng loạt thiếu nữ trẻ trung xinh đẹp trên khắp thế giới đang đua nhau chia sẻ các đoạn video ghi lại cảnh họ đắp 100 lớp phấn lên mặt hoặc 100 lớp son lên môi.

'Phó tướng' của Trump gây sốc với ảnh 'hồn ma'

Mike Pence, người được Donald Trump chọn liên danh, vừa vô tình tạo nên một cơn sốt trên internet khi đăng một tấm ảnh kinh dị trên Twitter.