Không muốn phải hứng đau thương như nhiều nơi khác ở châu Âu vì đại dịch Covid-19, thành phố gần một triệu dân này của Ukraina đã quyết định có hành động tâm lý táo bạo để đảm bảo người dân địa phương hiểu rõ hiểm họa nếu phớt lờ các biện pháp giãn cách xã hội.

Thành phố ở Ukraina đào sẵn hàng trăm mộ để cảnh báo dân về Covid-19
Thành phố Ukraina đào sẵn hàng trăm mộ để cảnh báo dân chúng về Covid-19

Theo báo chí Ukraina, tuần trước, Thị trưởng Borys Filatov viết trên Facebook rằng giới chức thành phố đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Ông cho biết, hơn 600 ngôi mộ mới đã được đào sẵn để chuẩn bị cho những người chết vì Covid-19.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Không phải 400 đâu, mà là 600 ngôi mộ đã được đào ở các nghĩa trang trong thành phố, để chôn cất những người có thể chết vì virus corona. Hàng nghìn chiếc túi nhựa dày đã được mua để sẵn sàng đựng các thi thể", ông Filatov viết.

Nữ phát ngôn viên của Thị trưởng Dnipro là Yulia Vitvitska xác nhận với báo chí rằng, thành phố đã đào tổng cộng 615 ngôi mộ và chuẩn bị 2.000 túi đựng xác cho các trường hợp tử vong vì Covid-19.

 

Thị trưởng Filatov tuyên bố các nhân viên y tế sẽ bị cấm thực hiện khám nghiệm tử thi đối với những người bỏ mạng vì nhiễm virus corona. Thay vào đó, những bệnh nhân xấu số sẽ được đặt trong những túi xác gắn kín và chôn trong những chiếc quan tài đóng chặt sau khi được khử trùng.

Hội đồng thành phố Dnipro cũng kêu gọi người dân hãy tuân thủ các quy định về cách li.

Cả đất nước Ukraina hiện có gần 1.700 người nhiễm Covid-19 và 52 ca tử vong. Nước này đã triển khai lệnh cách li trong 3 tuần trên toàn quốc từ 11/3 và sau đó chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, kéo dài lệnh cách li thêm một tháng nữa đến 24/4.

Thanh Hảo