Theo Sputniks, đám cháy ở thánh đường al-Aqsa không gây tổn hại lớn nhưng nó đe doạ một phần nhà thờ Hồi giáo đã hơn 2.000 năm tuổi này.  


Đám cháy xảy ra tại phòng bảo vệ nằm ngoài phòng cầu nguyện al-Marawani tối qua, thông tấn xã Wafa đưa tin. Tuy nhiên, lực lượng chữa cháy thuộc nhà thờ này đã phản ứng nhanh chóng và dập tắt được ngọn lửa.

Video và hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy, khói bốc lên từ nóc của phòng cầu nguyện Marwani trong khi lực lượng cứu hoả cố dập tắt lửa ở trên đỉnh Temple Mount – khu vực linh thiêng trong đạo Hồi và là tâm điểm cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và cộng đồng Ảrập.

Hiện nguyên nhân chính xác gây cháy vẫn chưa được xác định nhưng Giám đốc Ban các vấn đề thánh đường al-Aqsa là Sheikh Azzam al-Khatib cho hay, ngọn lửa có thể do lũ trẻ chơi trong khu vực đó châm lên.

 

Cảnh sát Israel cho biết, đã mở một cuộc điều tra về vụ việc này.

Trong tiếng Ảrập, al-Aqsa nghĩa là “xa nhất”. Nhà thờ được xây dựng vì một câu trong Kinh Quran mô tả “Hành trình Đêm” của nhà tiên tri Muhammad. Theo đó, ông đã đi đến nhà thờ Hồi giáo xa nhất rồi sau đó bay lên trời trên lưng một chú ngựa tên là Buraq (tia chớp theo tiếng Ảrập).

Thánh đường al-Aqsa được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ thứ 7 và cứ mở rộng dần kể từ đó.

Hoài Linh