Reuters đưa tin, các thẩm phán bắt đầu đọc bằng chứng ở phiên xử tại Hà Lan nhằm vào 4 đối tượng – ba người Nga và một công dân Ukraina – bị cáo buộc bắn hạ máy bay số hiệu MH17 ngày 17/7/2014 khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng. Vào thời điểm MH17 bị bắn rơi, giao tranh đang diễn ra ở khu vực đông Ukraina. 

Có bằng chứng máy bay MH17 do tên lửa Buk bắn rơi
Các công nhân địa phương chuyển mọt mảnh vỡ của MH17 tại hiện trường máy bay rơi gần làng Hrabove (Grabovo) thuộc vùng Donetsk, miền đông Ukraina, ngày 20/11/2014. Ảnh: Reuters

Chuyến bay đang hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur thì gặp nạn và rơi xuống một cánh đồng thuộc khu vực mà quân nổi dậy thân Nga chống Kiev kiếm soát. Các nhà điều tra quốc tế cho rằng máy bay trúng phải một tên lửa đất – đối – không do Nga chế tạo. 

"Các chuyên gia tuyên bố tác động lên thân [máy bay] tương thích với một hệ thống tên lửa Buk và một đầu đạn Buk. Không có thiệt hại nào được tìm thấy mà không tương thích với kịch bản đó", Reuters dẫn lời thẩm phán Hendrik Steenhuis nói.

Sau nhiều năm thu thập bằng chứng, một nhóm các nhà điều tra quốc tế đã đưa ra kết luận hồi tháng 5/2018 rằng bệ phóng tên lửa được sử dụng để bắn hạ máy bay là của Lữ đoàn Tên lửa Phòng không số 53 của Nga. Chính phủ Hà Lan yêu cầu Moscow phải chịu trách nhiệm nhưng phía Nga phủ nhận mọi liên quan.

 

Reuters cho biết, bốn nghi phạm đều hầu tòa vắng mặt. Sau một năm diễn ra hầu hết các phiên xét xử theo thủ tục, các thẩm phán thông báo bắt đầu chuyển sang giai đoạn chứng cứ vào thứ Hai (7/6).

Tuần này, các thẩm phán sẽ xem xét cụ thể để xác định loại tên lửa nào đã bắn trúng máy bay, nó được bắn từ đâu và liệu bốn nghi phạm có phải chịu trách nhiệm hay không.

"Hôm nay là về: nó có phải là một tên lửa Buk hay không?", Hans de Borst, người đã mất con gái trong vụ tai nạn, bình luận trước phiên tòa. "Tôi nghĩ rằng câu hỏi đã được trả lời rồi nhưng tòa án giờ đây đang thực sự trả lời câu hỏi đó, vì vậy mà nó rất quan trọng".  

Thanh Hảo

Bắt đầu xét xử 4 nghi phạm vụ bắn rơi MH17

Bắt đầu xét xử 4 nghi phạm vụ bắn rơi MH17

Phiên toà xét xử 4 nghi phạm vụ bắn rơi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines sẽ bắt đầu vào hôm nay (9/3) tại Amsterdam, Hà Lan.