Theo cuộc khảo sát do NBC News và Tạp chí Phố Wall kết hợp thực hiện, 49% ủng hộ luận tội và phế truất Tổng thống Trump trong khi 46% phản đối. Trong khi đó, cuộc khảo sát cũng do hai hãng thông tấn này thực hiện cách đây một tháng cho kết quả 49% phản đối luận tội và phế truất Tổng thống, 43% đồng tình.

Thăm dò, nhiều người Mỹ muốn ông Trump bị luận tội
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong số những người Cộng hòa, tỷ lệ ủng hộ luận tội ông Trump thực tế đã giảm từ 11% xuống 6%.

Trong khi thêm nhiều người ủng hộ luận tội ông Trump, mức độ tín nhiệm dành cho công việc của ông tăng thêm 2% lên 45%.

Bill McInturff, một người tổ chức thăm dò, gọi đây là dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra nhằm vào các hợp đồng của ông Trump với Ukraina không làm thay đổi đánh giá chung về Tổng thống.

Khảo sát ý kiến được thực hiện qua điện thoại với 900 người trưởng thành Mỹ, trong các ngày 27-30/10. Mức độ sai số là 3,27 điểm phần trăm.

Sự thành công của lực lượng đặc nhiệm Mỹ trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố IS (Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) Abu Bakr al-Baghdadi không tác động nhiều đến ý kiến của công chúng. Trong khi 40% số người được hỏi nói sự kiện này làm cho nước Mỹ an toàn hơn, tỷ lệ còn lại không chung quan điểm.

 

Theo thăm dò, cái chết của Baghdadi không thu hút sự chú ý của công chúng bằng các sự kiện thời sự khác trong những năm gần đây. Về thông báo của Tổng thống Trump rút quân khỏi miền bắc Syria, 41% cho rằng đó là "quyết định sai " còn 35% nhận định nó sẽ khiến Mỹ ít an toàn hơn.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng của phe Dân chủ vào tháng 11/2020, thăm dò của NBC/WSJ cho thấy hiện không có nhiều thay đổi. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn trước Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren ở khoảng cách 27% - 23%, còn thượng nghị sĩ Bernie Sanders giữ vị trí thứ 3 với 19%.

Những con số trên cho thấy sự ủng hộ dành cho Biden và Warren giảm nhẹ trong khi ông Sanders khởi sắc hơn khi trở lại tranh cử sau cơn đau tim mới đây. Theo ngay sau ông Sander là Pete Buttigieg với 6% ủng hộ còn thượng nghị sĩ Amy Klobuchar lần đầu lọt vào top 5 với 5%.

Ứng viên Warren tiếp tục được lòng những người cùng đảng Dân chủ với 45% xác định bà là lựa chọn đầu tiên hoặc thứ 2 của họ. Tỷ lệ thiên về Biden là 41%.

Khảo sát cũng cho kết quả hứa hẹn với phe Dân chủ về triển vọng của họ trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Người Mỹ giờ đây cho biết họ muốn đảng này kiểm soát Quốc hội hơn so với đảng Cộng hòa, với tỷ lệ 49% - 42%.

Trong cuộc chạy đua giữa hai ứng viên tiềm tàng đấu với nhau để vào Nhà Trắng, Joe Biden dẫn trước Donald Trump với tỷ lệ 50% - 41%, tương tự khoảng cách hồi tháng 7. 

Trong khi đó, Tổng thống Trump đang phải đối mặt với tỷ lệ phản đối lớn. Có tới 46% người Mỹ cho biết họ gần như chắc chắn sẽ bỏ phiếu chống lại Tổng thống vào tháng 11 năm tới, so với 34% tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ông.

Thanh Hảo