Truyền thông Thái Lan đưa tin, 200 công nhân Thái Lan từ Hàn Quốc đã hồi hương trên 4 chuyến bay riêng rẽ hôm 7/3. Tuy nhiên, ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok, 80 người trong số này đã bỏ trốn khỏi khu vực hạn chế khi nhà chức trách chuẩn bị đưa họ đến một căn cứ hải quân đặt tại quận Sattahip thuộc tỉnh Chon Buri để cách ly kiểm dịch bắt buộc trong 14 ngày.

Thái Lan truy tìm 80 công dân từ vùng dịch về trốn cách ly
Thái Lan đang áp dụng cách ly kiểm dịch bắt buộc đối với các công dân trở về từ những quốc gia có nguy cơ cao về dịch Covid-19 như Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Italia, Iran, Đức. Ảnh: Bangkok Post

Nhà chức trách Thái Lan hôm 9/3 đã treo thưởng 10.000 baht (gần 7,4 triệu đồng) cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp tìm ra nhóm người trốn cách ly trên.

Báo Bangkok Post dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob cho hay: "Tôi đã yêu cầu Cục Quản lý xuất nhập cảnh cung cấp hồ sơ và hình ảnh của tất cả những người bỏ trốn cho Cục Kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế. Về cơ bản, tôi đã yêu cầu Bộ Y tế công khai chân dung và thông tin về các cá nhân này cho công chúng biết và giúp tố giác họ. Nhóm người bỏ trốn được phân loại là đối tượng bị giám sát đặc biệt. Tất cả nhằm phòng ngừa nguy cơ lây lan virus corona chủng mới trong cộng đồng".

Ông Saksaya cho biết thêm, tổng cộng 187 công dân Thái Lan trở về từ Hàn Quốc hiện đang được cách ly tại căn cứ hải quân Sattahip, kể cả 44 người mới được đưa đến cơ sở này sáng sớm ngày 9/3. Đến thời điểm hiện tại, không ai trong số họ có triệu chứng đã nhiễm Covid-19.

 

Trong khi đó, Thứ trưởng Y tế Thái Lan Satit Pitutecha tuyên bố, nhóm người trốn cách ly có hạn chót là hôm nay, 10/3 để ra trình diện nhà chức trách. Sau thời điểm này, họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp xử phạt pháp lý.

Theo Đạo luật kiểm soát bệnh dịch Thái Lan, các công dân hoặc du khách trốn cách ly sau khi trở về từ những nước là "điểm nóng" về Covid-19 như Hàn Quốc có thể đối mặt với án phạt cao nhất là một năm tù giam cùng số tiền phạt 200.000 baht (gần 147,7 triệu đồng).

Tính đến chiều 10/3, Thái Lan ghi nhận 50 ca dương tính với virus corona chủng mới và 1 trường hợp đã tử vong vì dịch.

Tuấn Anh