Theo Reuters, sắc lệnh khẩn cấp mới bắt đầu có hiệu lực từ lúc 4h sáng nay, 15/10 (giờ địa phương). Sắc lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên và cho phép nhà chức trách ngăn chặn người dân tiếp cận bất kỳ khu vực nào. Các hoạt động "đăng tải tin tức, các hình thức truyền thông khác và thông tin điện tử có chứa những thông điệp có khả năng gây sợ hãi và cố ý xuyên tạc thông tin, gây hiểu lầm và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hay hòa bình và trật tự" cũng bị cấm.

Hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Bangkok hôm 14/10. 

Truyền hình quốc gia Thái Lan cho phát sóng thông cáo của chính phủ giải thích, một số công dân gần đây đã kích động "các cuộc tụ tập bất hợp pháp ở nơi công cộng" và đối đầu với cơ quan thực thi pháp luật ở thủ đô, nên nhà chức trách thấy cần phải đưa ra các biện pháp khẩn cấp để thiết lập lại trật tự.

Thái Lan ban bố sắc lệnh khẩn cấp vì biểu tình
Ảnh: Reuters

Hàng loạt cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài suốt 3 tháng qua ở Bangkok ước tính quy tụ tới hàng chục nghìn người tham gia. Những người biểu tình đòi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha phải từ chức và yêu cầu các cải cách chính trị, kể cả việc ban hành một hiến pháp mới. Họ cũng phá vỡ một điều cấm kỵ lâu nay khi kêu gọi cắt giảm quyền lực của nhà vua.

 

Hôm 14/10, đám đông biểu tình đã bao vây tòa nhà chính phủ, nơi đặt văn phòng của Thủ tướng Prayut, một cựu lãnh đạo quân sự lên nắm quyền kể từ năm 2014.

Thái Lan ban bố sắc lệnh khẩn cấp vì biểu tình
Người biểu tình xô xát với cảnh sát chống bạo động gần tòa nhà chính phủ Thái Lan sáng sớm 15/10. Ảnh: AP

CNA đưa tin, chỉ vài giờ sau khi sắc lệnh khẩn cấp mới có hiệu lực, cảnh sát chống bạo động đã có mặt tại để giải tán những người biểu tình cắm trại qua đêm bên ngoài trụ sở chính phủ. Tới sáng sớm, hàng trăm nhân viên an ninh đã nắm quyền kiểm soát các tuyến phố lân cận, trong khi các lao công làm công tác vệ sinh, dọn dẹp.

Một luật sư quả quyết, ít nhất 3 lãnh đạo biểu tình đã bị bắt giữ trong vụ việc. Trước đó, nhà chức trách cũng đã bắt giữ 21 người biểu tình khác hôm 13/10.

Tuấn Anh

Dịch vụ xăm chỉ tay đổi vận 'độc, lạ' ở Thái Lan

Dịch vụ xăm chỉ tay đổi vận 'độc, lạ' ở Thái Lan

Ở Thái Lan vừa xuất hiện một loại hình dịch vụ hoàn toàn mới là xăm chỉ tay, nhằm phục vụ những người hy vọng có thể thay đổi vận mệnh của họ theo chiều hướng tốt hơn bằng cách này.

Người Thái Lan dầm mưa tưởng nhớ nhà vua quá cố

Người Thái Lan dầm mưa tưởng nhớ nhà vua quá cố

Dù mưa như trút suốt cả ngày nhưng hàng nghìn người Thái Lan vẫn ùn ùn tới hoàng cung để tưởng niệm nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej qua đời cách đây 4 năm.