Chính quyền Tổng thống Donald Trump cáo buộc ông Salehi và cơ quan do ông đứng đầu tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tehran chê Mỹ 'trẻ con' khi trừng phạt giám đốc nguyên tử Iran
Nhà máy hạt nhân Bushehr của Iran. Ảnh: Reuters

Quyết định của Bộ Tài chính Mỹ là đòn mới nhất trong loạt chế tài áp đặt lên Iran sau khi Washington đơn phương rút khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA, còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran) năm 2018 với cáo buộc Tehran không tuân thủ.

Iran phản ứng bằng cách bớt bỏ dần các cam kết nhưng hiện vẫn hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA). Trong tháng 1, Iran hủy toàn bộ các giới hạn được đặt ra trong JCPOA, sau khi Mỹ không kích giết chết tướng Iran Qassem Soleimani ở Baghdad.

Theo hãng tin RT, chính quyền Trump sẽ ban hành các lệnh miễn trừ trừng phạt, cho phép các doanh nghiệp Nga, Trung Quốc và châu Âu tiếp tục công việc tại các khu vực hạt nhân Iran nhằm hạn chế quốc gia này phát triển vũ khí hạt nhân.

 

Tuy nhiên, Mỹ cũng gia hạn 60 ngày đối với việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt nhằm thúc đẩy tiến trình giám sát hoạt động phi hạt nhân hóa tại nước Cộng hòa Hồi giáo.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, phát ngôn viên AEOI Behrouz Kamalvandi khẳng định Tehran sẽ vẫn tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân. Hãng thông tấn Fars dẫn lời ông Kamalvandi tuyên bố, việc Mỹ đưa các cá nhân Iran vào danh sách trừng phạt, trong đó có người đứng đầu AEOI Ali Akbar Salehi, là một "trò chơi chính trị". Điều này "hoàn toàn vô nghĩa" và phản ánh "sự tuyệt vọng của Washington".

"Những lệnh trừng phạt này không có giá trị, và là biện pháp trẻ con", người phát ngôn khẳng định và quả quyết "chúng sẽ không có tác động gì đối với hoạt động hạt nhân dân sự của Iran".

Ông Kamalvandi tuyên bố Tehran vẫn sẽ tiếp tục việc mình làm bằng toàn bộ sức mạnh dựa trên nhu cầu của đất nước.

Thanh Hảo