Công ty nghiên cứu năng lượng Refinitiv cho biết, Andrea Victory, tàu chở dầu Na Uy từng hứng chịu một vụ nổ lớn trong lúc di chuyển ở Vịnh Oman, gần cảng của Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngày 12/5, hiện sẵn sàng cập cảng Bandar Imam Khomeini của Iran gần 2 tháng sau sự cố.

Tàu chở dầu bị tấn công ở Vùng Vịnh cập cảng Iran bất chấp tố cáo của Mỹ

Hãng tin Sputnik dẫn một thông báo trên Twitter của công ty Refinitiv nhấn mạnh, tàu Andrea Victory chuẩn bị hoàn tất cuộc hành trình đã bị gián đoạn vì vụ tấn công hồi tháng 5 khi đang chở một chuyến hàng dầu mỏ từ Argentina tới Iran. Sau vụ nổ, tàu chở nhiên liệu này đã chuyển lô hàng sang một tàu khác, rồi neo đậu tại một xưởng cạn để sửa chữa và vá lỗ hổng trên thân tàu. Gần đây, tàu Andrea Victory đã lấy lại hàng hóa và di chuyển về đích đến.

Một cuộc điều tra của UAE kết luận, vụ tấn công phá hoại phức tạp như với tàu Andrea Victory nhiều khả năng do "thủ phạm cấp  nhà nước" thực hiện. Song, các nhà điều tra không nêu rõ đó có thể là quốc gia nào.

 
Tàu chở dầu bị tấn công ở Vùng Vịnh cập cảng Iran bất chấp tố cáo của Mỹ
Tàu hải quân Iran đang phun nước dập lửa trên một tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman ngày 13/6. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Mỹ cáo buộc Iran là thủ phạm gây sự cố cũng như các vụ nổ tương tự làm hư hại hai tàu chở nhiên liệu khác ở Vùng Vịnh trong tháng 6, dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

Tehran nhất quyết phủ nhận có liên quan đến các vụ việc nói trên và gọi đây là những âm mưu của Washington nhằm đổ tội cho quốc gia Hồi giáo. Nhà chức trách Iran cảnh báo "các trò đổ tội" như vậy sẽ dẫn tới sự bất ổn trong khu vực.

Tuấn Anh