Fox dẫn dữ liệu của Small Arms Analytics & Forecasting (SAAF), công ty chuyên phân tích số liệu thô lấy từ Hệ thống Kiểm tra lý lịch hình sự quốc gia (NICS) thuộc FBI, cho biết hơn 1,7 triệu khẩu súng đã được bán ra trong tháng 5 - tăng 80,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Súng ống bán chạy 'như tôm tươi' ở Mỹ
Cảnh xếp hàng bên ngoài một cửa hiệu bán súng ở thành phố Culver, bang California, hồi tháng 3/2020. (Ảnh AP)

Jurgen Brauer, nhà kinh tế trưởng của SAAF, cho biết các con số tính đến hết 31/5 dường như không liên quan tới làn sóng biểu tình gần đây.

Tuy nhiên, Dana Loesch, cựu phát ngôn viên của Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ, trao đổi với Fox rằng bà "không hề" ngạc nhiên khi nghe về số liệu trên, và cho rằng mọi người sẽ còn tiếp tục đổ xô đi mua súng vì tình trạng bạo loạn hiện nay.

 

"Khi mọi người xem cảnh hỗn loạn trên truyền hình, và hiểu sự khác biệt giữa người biểu tình ôn hòa và những kẻ gây bạo loạn - họ thấy hoàng hôn và những đám cháy bùng lên, rồi tận mắt thấy các cuộc tấn công, cướp bóc, đập phá và hủy hoại tài sản tư nhân", Loesch bình luận. "Họ thấy và lo lắng, đặc biệt là sau khi chúng ta đã bị phong tỏa 3 tháng rồi".

Bà cho rằng, nguy cơ doanh nghiệp bị cướp phá và chịu thiệt hại giảm khi các chủ sở hữu có phương tiện tự bảo vệ mình. Mọi người mua súng vì "muốn chắc chắn mình được bảo vệ".

James Zimmerman, Giám đốc của Selway Armory tại thành phố Missoula thuộc bang Montana, tiết lộ, trong 2 tháng qua, ít nhất 2/3 số lượng súng được bán cho những chủ sở hữu và những người mua súng lần đầu. Nhu cầu gia tăng một phần là do bạo động và an ninh không đảm bảo trong thời gian gần đây.

"Mọi người đều lo lắng cho sự an toàn của mình. Họ cảm thấy chính phủ không thể nào bảo vệ họ mọi lúc được", ông nói và cho biết thêm, loại súng ngắn 9mm được lựa chọn nhiều nhất.

Thanh Hảo