Kênh News1 TV của Sri Lanka đưa tin, số người chết sau 8 vụ nổ rung chuyển các nhà thờ Công giáo cũng như các khách sạn ở thủ đô Colombo và một số thành phố khác hôm 21/4 đã tăng lên đến ít nhất 215 người. Khoảng 450 khác cũng bị thương trong các sự cố.

Sri Lanka bắt 13 nghi can đánh bom liên hoàn
Cảnh sát và binh lính đứng gác bên ngoài nhà thờ St. Anthony ở quận Kochchikade, Colombo sau vụ đánh bom hôm 21/4. Ảnh: Reuters

Toàn bộ các hoạt động kỷ niệm lễ Phục sinh ở Colombo phải hủy bỏ sau đó.

Theo báo Guardian, hầu hết những trường hợp tử vong là người dân địa phương. Tuy nhiên, nhà chức trách Sri Lanka tin có 36 công dân nước ngoài đã thiệt mạng trong các vụ tấn công đẫm máu ở nước này, bao gồm cả 3 người Anh, 2 người mang song tịch Mỹ - Anh, một người Hà Lan, một người Trung Quốc, một người Bồ Đào Nha và 2 người mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ việc nói trên. Song, cảnh sát địa phương cho hay, hầu hết những vụ tấn công trên được xác định là các vụ đánh bom tự sát liên hoàn, do những kẻ cực đoan tôn giáo thực hiện.

 

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe thừa nhận, các cơ quan an ninh của nước này đã nhận được thông tin tình báo về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, song thảm kịch vẫn không được ngăn chặn kịp thời. Theo ông Wickremesinghe, các cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm xác định tại sao các biện pháp phòng ngừa đã không được triển khai đầy đủ.

Sri Lanka bắt 13 nghi can đánh bom liên hoàn
Người bị thương được đưa đi cấp cứu sau một vụ đánh bom ở Colombo. Ảnh: RT

Trong khi đó, chính quyền tiếp tục truy lùng những kẻ đứng sau các cuộc tấn công kinh hoàng. Cho tới thời điểm hiện tại, nhà chức trách Sri Lanka đã bắt giữ tổng cộng 13 nghi can.

Sri Lanka đang tạm thời chặn Facebook, Instagram cũng như các mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin khác như WhatsApp hay Viber nhằm ngăn tình trạng lan truyền thông tin không chính xác và sai lệch về sự cố.

Chính phủ nước này cũng ban bố lệnh giới nghiêm từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau trên toàn quốc. Lệnh giới nghiêm có hiệu lực ngay lập tức và chưa rõ khi nào sẽ được dỡ bỏ.

Tuấn Anh