Trong thông cáo phát đi ngày 19/3, nhà chức trách Mỹ cho hay, Tổng thống Trump sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến của các lãnh đạo G7 (bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italia, Nhật, Canada cũng như liên minh châu Âu) thay cho hình thức gặp mặt trực tiếp. Quyết định được đưa ra giữa lúc nhiều quốc gia trên khắp thế giới đã đóng cửa biên giới và áp lệnh cấm đi lại để ngăn chặn virus corona chủng mới lây lan.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trong ngày, ông Trump hủy thượng đỉnh G7 ở Mỹ
Tổng thống Mỹ Donalad Trump. Ảnh: AP

Theo Reuters, ông Trump đã có các cuộc đàm luận trực tuyến với những người đứng đầu các quốc gia công nghiệp phát triển lớn trên thế giới hồi đầu tuần này. Ông dự định sẽ lặp lại việc đó trong tháng 4, tháng 5 và tháng 6 thay cho kế hoạch đăng cai hội nghị thượng đỉnh của nhóm tại khu nghỉ dưỡng của mình tại bang Maryland như ban đầu.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã thông báo cho những người đồng cấp thuộc các nước thành viên G7 về sự thay đổi nói trên. Động thái diễn ra khi số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ tăng chóng mặt, thêm hơn 4.000 trường hợp trong 24 giờ qua lên mức 13.475 người. Số ca tử vong trong ngày là 37 người, nâng tổng số trường hợp thiệt mạng vì Covid-19 lên tới 187 người.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/3 cho biết, nước này sẽ đình chỉ dịch vụ cấp thị thực bình thường tại phần lớn các quốc gia vì Covid-19. Tại cuộc phỏng vấn cùng ngày với Fox Business Network, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hé lộ các chi tiết kế hoạch giải cứu nền kinh tế của chính quyền Trump trước sự tấn công của đại dịch.

Cụ thể, nếu được Quốc hội phê chuẩn, kế hoạch sẽ cho phép chính phủ chuyển 500 tỷ USD tiền mặt đến tận tay người dân Mỹ. Chiến dịch giải cứu dự kiến được chia làm 2 đợt. Trong đợt một, mỗi người trưởng thành sẽ nhận 1.000 USD và mỗi trẻ em nhận 500 USD trợ cấp của liên bang. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng sẽ chi 300 tỷ USD hỗ trợ các công ty nhỏ đang lao đao vì virus corona chủng mới.

Tuấn Anh