Yonhap ngày 7/3 trích dẫn thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh dịch Hàn Quốc (KCDC) cho hay, phần lớn các ca nhiễm mới Covid-19 được ghi nhận tại khu vực đông nam đất nước, bao gồm 390 trường hợp ở thành phố Daegu và 65 trường hợp ở tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận. Trong đó, 36 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, Hàn Quốc phát hiện 'ổ dịch' mới ở một chung cư
Các nhân viên chính phủ tiến hành khử trùng tại một địa điểm công cộng ở Hàn Quốc. Ảnh: WSJ

Tính đến chiều 7/3, 44 người ở Hàn Quốc, chủ yếu là những người cao tuổi mắc sẵn các bệnh khác, đã thiệt mạng vì Covid-19. Song, nước này cũng có 118 bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn sau điều trị.

Daegu và Bắc Gyeongsang hiện được coi là các tâm chấn của đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Hàn Quốc với 6.133 người nhiễm bệnh, tương đương tới hơn 90,6% tổng số ca dương tính với mầm bệnh trên toàn quốc. Trong đó tới 63,5% tổng số ca nhiễm có liên quan đến các tín đồ Tân Thiên Địa (Shincheonji), một giáo phái có hơn 210.000 thành viên chính thức trên toàn quốc.

Các lo ngại về khả năng lây lan virus theo nhóm tăng cao sau khi chính quyền địa phương phát hiện một ổ dịch mới tại một khu chung cư ở Daegu. Nhà chức trách thành phố cho hay, 46 trong tổng số 142 cư dân trong tổ hợp chung cư dành cho những phụ nữ chưa lập gia đình ở thành phố đã được xác nhận dương tính với Covid-19.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, Hàn Quốc phát hiện 'ổ dịch' mới ở một chung cư
Khu chung cư ở Daegu đang bị cách ly vì có 46/142 cư dân dương tính với Covid-19. Ảnh: Yonhap
 

"Các nhà điều tra phát hiện, rất nhiều cư dân ở khu chung cư đó, chính xác 94 người, là những tín đồ Tân Thiện Địa tương đối trẻ tuổi. Khu chung cư hiện đã được cách lý toàn bộ vì nguy cơ sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới", Phó giám đốc KCDC Kwon Jun-wook nói.

Kể từ khi nâng cảnh báo về dịch lên mức cao nhất - màu đỏ hôm 23/2, chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu Tân Thiên Địa tạm thời đóng cửa mọi cơ sở và dừng các hoạt động để ngăn chặn mầm bệnh lây lan trong cộng đồng. Nhà chức trách cũng tiến hành xét nghiệm kiểm dịch đối với mọi thành viên giáo phái đã xác định được danh tính, nơi ở, đồng thời tập trung ngăn chặn sự lây lan của virus ở Daegu và Bắc Gyeongsang.

Nhà chức trách y tế mới đây đã chuyển hướng chú ý xét nghiệm kiểm dịch đối với dân thường ở "tâm dịch" Daegu, sau khi phát hiện mức độ lây lan mầm bệnh đáng báo động trong cộng đồng.

Tuấn Anh