Sở Y tế thành phố Hàm Dương hôm 7/5 đã yêu cầu Bệnh viện Chăm sóc sức khỏe Phụ nữ và Trẻ em tại địa phương này rút lại quyết định sa thải hàng chục nhân viên y tế từng tham gia chống dịch Covid-19, đồng thời buộc giám đốc bệnh viện Wang Meiling phải thôi việc. Bởi theo họ, bệnh viện trên đã vi phạm nhiều quy định về luật lao động trong việc sa thải cán bộ y tế.

Sa thải nhiều cán bộ y tế chống Covid-19, giám đốc bệnh viện TQ mất chức
Các cán bộ tỉnh Thiểm Tây trước khi tới Vũ Hán tham gia chống dịch Covid-19. Ảnh: THX

Cụ thể, bệnh viện này đã ra quyết định sa thải 40 cán bộ y tế vào hôm 30/4 vừa qua với lý do hợp đồng bệnh viện ký với họ kết thúc từ tháng 11/2019. Nhưng vì dịch bệnh Covid-19 bất ngờ bùng phát đã khiến kế hoạch cho những nhân viên trên thôi việc bị hoãn lại.

 

Thời báo Hoàn Cầu trích dẫn kết quả một cuộc điều tra do báo mạng Đại Hà tiến hành cho thấy, 26 người trong số 40 nhân viên bị sa thải có chứng chỉ chuyên môn về y tế. Đồng thời nhiều người trong số họ đã làm việc tại bệnh viện trong khoảng thời gian 3-10 năm.

Và quyết định sa thải nhân viên làm việc tại Bệnh viện Chăm sóc sức khỏe Phụ nữ và Trẻ em thành phố Hàm Dương đã gây ra một làn sóng chỉ trích tới từ người dân Trung Quốc. Bởi họ cho rằng những cán bộ y tế trên xứng đáng được nhận thưởng cho đóng góp to lớn của họ trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, hơn là nhận quyết định buộc thôi việc.

Tuấn Trần