Theo Reuters, ông Trump đã nêu ý định trên trong cuộc họp được tổ chức hôm 12/11, với sự góp mặt của Phó Tổng thống Mike Pence, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley.

Tuy nhiên, các cố vấn sau đó đã cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump từ bỏ ý định trên do nguy cơ leo thang của cuộc xung đột.

“Tổng thống đã hỏi về các giải pháp, sau đó các cố vấn trình bày những tình huống có thể xảy ra và cuối cùng ông Trump quyết định không tiến hành cuộc tấn công”, Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết.

Rộ tin ông Trump muốn tấn công Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

 

Reuters nhận định, Tổng thống Donald Trump trong thời gian cầm quyền đã thi hành chính sách ngoại giao ‘hiếu chiến’ nhằm vào Tehran, khi ông rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt một loạt đòn trừng phạt kinh tế lên quốc gia Trung Đông này.

Việc ông Trump đưa ra đề nghị tấn công vào cơ sở hạt nhân chính của Iran có thể liên quan tới bản báo cáo về trữ lượng uranium Tehran sở hữu được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố hồi tuần trước, khi nội dung bản báo cáo này chỉ ra rằng trữ lượng uranium Iran sở hữu hiện nhiều gấp 12 lần so với số lượng được quy định trong thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015.

Tuấn Trần

Ông Trump tính kế cạnh tranh với Twitter

Ông Trump tính kế cạnh tranh với Twitter

Tổng thống Donald Trump đang thảo luận với các cố vấn về một loạt dự án truyền thông, vốn có thể giúp ông trở thành tâm điểm trước thềm cuộc đua tiềm năng vào Nhà Trắng năm 2024.

Tuyên bố bất ngờ của ông Trump về việc đối thủ Biden thắng cử

Tuyên bố bất ngờ của ông Trump về việc đối thủ Biden thắng cử

Trong một thông điệp mới đăng tải trên Twitter, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đối thủ Dân chủ Joe Biden "đã thắng vì bầu cử có gian lận".