Sputnik dẫn lời chuyên gia Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury nhận định, chính quyền Iran đang có một số hoạt động dưới lòng đất gần tổ hợp hạt nhân Natanz. “Những bức ảnh được vệ tinh của Planet Labs chụp cho thấy có các lối đi vào công trình nằm dưới lòng đất gần tổ hợp Natanz tại Iran”, ông Lewis nói.

Rộ tin Iran đang xây cơ sở hạt nhân dưới lòng đất
Vệ tinh chụp nơi được cho là cơ sở hạt nhân dưới lòng đất. Ảnh: Planet Labs

Ông Lewis chỉ ra rằng, có hai điểm nằm ở sườn ngọn núi trông giống như lối đi kết nối với những đường hầm thông tới cơ sở hạt nhân cũ. Và tổ hợp hạt nhân mới nằm ở dưới lòng đất có quy mô lớn ngang với cơ sở cũ.

 

Theo Sputnik, cơ sở hạt nhân mới được xây sâu trong lòng núi nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tới từ bên ngoài, nhất là khi tổ hợp hạt nhân Natanz hồi tháng 7 đã bị phá hoại mà giới chức Tehran không tìm ra được nguyên nhân. Một số hãng truyền thông Iran khi đó nhận định, vụ phá hoại có thể là hậu quả của các cuộc tấn công mạng do tin tặc Israel gây ra.

Tuấn Trần

Iran 'ăn miếng trả miếng', ra đòn phạt đại sứ Mỹ

Iran 'ăn miếng trả miếng', ra đòn phạt đại sứ Mỹ

Tehran vừa đưa đại sứ Mỹ ở Yemen vào danh sách đen sau một động thái tương tự của Washington nhằm vào nhà ngoại giao Iran cũng ở quốc gia này.

Chiêu thức tinh vi dùng ám sát nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng Iran

Chiêu thức tinh vi dùng ám sát nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng Iran

Một quan chức cấp cao Iran tuyên bố, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này Mohsen Fakhrizadeh đã bị ám sát bằng một thiết bị điện tử vô cùng tân tiến, phức tạp và điều khiển qua vệ tinh.