"Kế hoạch chiến tranh" của Mỹ có mật danh Theatre Iran Near Term (TIRANNT), được tin là tài liệu chi tiết về một cú tấn công dọn đường nghiền nát căn cứ quyền lực của Iran trong vòng 24 giờ.

Rò rỉ đòn tấn công 'kinh hãi' của Mỹ vào Iran
Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang đang gây lo ngại Tổng thống Donald Trump có thể ra lệnh tấn công nước Cộng hòa Hồi giáo. 

Theo báo Anh the Express, một cuộc chiến với Iran đã được Lầu Năm Góc vạch ra từ hơn chục năm qua. Các kế hoạch rò rỉ này gần đây xuất hiện trở lại và làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột có nguy cơ bùng nổ sau khi hai cơ sở dầu then chốt của Ảrập Xêút bị tên lửa và máy bay không người lái tấn công mà Mỹ tố Iran thủ phạm.

Tiến sĩ Dan Plesch và Martin Butcher đã nghiên cứu tài liệu về cách thức cuộc tấn công của Mỹ sẽ diễn ra. Họ kết luận: "Mỹ đã có nhiều sự chuẩn bị về quân sự để tiêu trừ các vũ khí hủy diệt hàng loạt, năng lượng hạt nhân, chế độ, các lực lượng vũ trang, bộ máy nhà nước và cơ sở hạ tầng kinh tế của Iran chỉ trong vài ngày, nếu không muốn nói là vài giờ".

"Bất kỳ cuộc tấn công nào cũng có khả năng ở quy mô lớn trên nhiều mặt trận, nhưng tránh xâm lược trên mặt đất", hai ông nhận định thêm.

 

Theo TIRANNT, các tên lửa hành trình sẽ được phóng từ chiến hạm ở Vùng Vịnh còn bom được thả từ B52 và B2 xuống. Hơn 10.000 mục tiêu sẽ bị cày xới. Các máy bay có thể xuất kích từ Diego Garcia, vùng lãnh thổ thuộc Anh ở Ấn Độ Dương, Ảrập Xêút và Anh. Hiện Mỹ chỉ có một hàng không mẫu hạm là USS Abraham Lincoln được triển khai tới Vùng Vịnh.

TIRANNT vạch ra kế hoạch nêu bật cách thức 6 nhóm tác chiến tàu sân bay có thể được triển khai ngoài khơi Iran chỉ sau một tháng thông báo. Cường độ tập kích sẽ phản ánh các chiến thuật "sốc và kinh hãi" như từng áp dụng với Iraq năm 2003. Cách thức tấn công này đã làm cho các hệ thống phòng thủ của Iraq sụp đổ trước khi diễn ra cuộc xâm lược lật đổ Saddam Hussein khỏi ghế quyề lực.

Kế hoạch chiến tranh cũng có sự tham gia của các lực lượng NATO và Israel.

Theo The Express, lúc đầu, kế hoạch này được cựu chuyên gia phân tích tình báo Mỹ William Arkin tiết lộ vào năm 2007.

Thanh Hảo