“Động thái này sẽ ‘tước đi’ thứ mà Trung Quốc nghĩ rằng sẽ cho họ một số lợi thế. Bởi một khi diễn ra cuộc bầu cử, Tổng thống Trump đang ở vị thế tốt, và lúc cuộc bầu cử diễn ra và ông ấy tiếp tục nắm quyền, thì sẽ không còn sự xao nhãng làm mất đi vị thế đàm phán của chúng ta”, CNBC trích lời ông Ross cho biết.

Quyết đấu rát TQ, ông Trump chơi 'chiến thuật' mới
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: CNBC

Bình luận của ông Ross được đưa ra khi Tổng thống Trump hôm 3/12 phát biểu tại London rằng, ông ấy “thích ý tưởng về việc thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ đạt được sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020”.

Mặc dù hồi tháng 10, ông Trump từng tuyên bố về ‘thỏa thuận bước 1’, nhưng cả Washington và Bắc Kinh đã thất bại trong việc ký thỏa thuận. Hai bên đã áp nhiều mức thuế lên hàng hóa của nhau có trị giá lên tới hàng trăm tỷ USD. Dự kiến, Washington sẽ áp thuế mới lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong ngày 15/12 tới.

 

Ông Ross cũng nói thêm rằng, ông kỳ vọng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ-Trung sẽ được tiếp tục. Tuy nhiên, hiện không có cuộc đàm phán cấp cao nào được xếp lịch trước ngày 15/12.

Trong khi ông Trump phải đối mặt với quá trình tái tranh cử đầy cam go vào tháng 11/2020, thì Bắc Kinh sẽ nhằm vào hàng nông sản và nhiều mặt hàng khác của Washington như một điểm mấu chốt cho sự ủng hộ chính trị của người dân Mỹ với ông Trump.

“Mục tiêu của Tổng thống là luôn đạt được một thỏa thuận đúng đắn theo một cách độc lập về thời điểm, hoặc bất kỳ điều gì tương tự như vậy. Vậy nên, mục tiêu của ông ấy không thay đổi. Nếu Mỹ không đạt được thỏa thuận thương mại, ông Trump hoàn toàn vui vẻ áp đặt các mức thuế mà chúng ta có”, ông Ross kết luận.

Tuấn Trần