Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/5 ra tuyên bố cho biết, các radar của nước này đã phát hiện hai chiếc B-1B Lancer của Mỹ di chuyển về phía không phận. Vì vậy, nhà chức trách đã ra lệnh cho các tiêm kích Sukhoi Su-27P và Su-30SM xuất kích để "nghênh đón" những máy bay ném bom chiến lược này ở phía trên vùng lãnh hải quốc tế ở biển Đen.

Nhà chức trách Nga đã cho công bố đoạn video ghi lại vụ việc nói trên, đồng thời khẳng định các tiêm kích của nước này đã tiếp cận máy bay chiến đấu Mỹ ở "khoảng cách an toàn" nhưng vẫn đủ để buộc bộ đôi B-1B Lancer phải chuyển hướng.

 

Các tiêm kích Nga sau đó đã trở về căn cứ an toàn. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, các máy bay của họ đã hành động "phù hợp với các quy định quốc tế về sử dụng không phận".

Theo báo RT, trong vài năm trở lại đây, các máy bay ném bom và do thám của Mỹ cũng như NATO thường xuyên bị phát hiện gần biên giới Nga. Moscow cáo buộc, Washington đã gia tăng các chuyến bay "gây hấn" kiểu này kể từ khi Crưm ly khai khỏi Ukraina và sáp nhập vào Nga năm 2014.

Tuấn Anh