Trong một tuyên bố phát đi ngày 23/12, Không quân Mỹ cho hay, một chiếc F-16 thuộc Phi đội thử nghiệm và đánh giá 85 đã bắn hạ một máy bay không người lái cỡ nhỏ ở phía trên Vịnh Mexico nhờ sử dụng hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác tiên tiến AGR-20A (APKWS), do tập đoàn quốc phòng BAE Systems sản xuất.

Xem tiêm kích Mỹ nã tên lửa bắn rụng máy bay không người lái

Người điều khiển tiêm kích F-16 là Thiếu tá phi công thử nghiệm Jeffrey Entine.

Đoạn video quay chậm tiêm kích F-16 nã tên lửa AGR-20A tiêu diệt máy bay không người lái. Ảnh: Không quân Mỹ

"Cuộc thử nghiệm chưa từng có tiền lệ và sẽ định hình cách Không quân Mỹ thực hiện phòng thủ tên lửa hành trình (CMD) trong tương lai", Đại tá Không quân Ryan Messer nhấn mạnh.

 

Theo trang Military.com, mặc dù mỗi chiếc F-16 có thể chở theo tới 14 tên lửa có laser dẫn đường APKWS nhưng trong cuộc thử nghiệm vừa qua, tiêm kích này chỉ bắn một tên lửa đã hạ gục mục tiêu thành công.

Xem tiêm kích Mỹ nã tên lửa bắn rụng máy bay không người lái

Nhà chức trách Mỹ cho biết thêm, AGR-20A ban đầu được phát triển như "vũ khí không đối đất gây sát thương thấp, giá rẻ" dành cho các chiến dịch ở Afghanistan và Iraq. Tuy nhiên, hôm 19/12, mẫu APKWS này lần đầu tiên được thử nghiệm trong bối cảnh đối đầu trên không, có thể giúp Không quân cắt giảm đáng kể chi phí CMD.

Với giá thành vào khoảng 30.000USD (hơn 695 triệu đồng)/chiếc, tên lửa AGR-20A rẻ hơn nhiều so với loại tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120, có giá từ 600.000 - 850.000USD (13,9 - 19,7 tỷ đồng)/chiếc. Ngoài ra, tên lửa này cũng có thể cài cắm lên tiêm kích nhanh hơn và với số lượng gấp đến 2 - 3 lần so với tên lửa AIM-120.

Tuy nhiên, AIM-120 lại có tầm bắn xa hơn nhiều, lên tới 160km, trong khi tên lửa giá rẻ AGR-20A chỉ có tầm bắn tối đa là 22km.

Tuấn Anh