Trang Defense World cho biết, pháo tự hành được đặt trên xe tải bánh lốp PCL-181 có cỡ nòng 155mm, lần đầu xuất hiện trong buổi duyệt binh mừng 70 năm quốc khánh Trung Quốc hôm 1/10 năm ngoái.

Uy lực pháo tự hành Trung Quốc điều tới gần biên giới Ấn Độ
Pháo tự hành PCL-181 cỡ nòng 155mm. Ảnh: Weibo

PCL-181 có trọng lượng 25 tấn, nhẹ hơn và tính cơ động cao hơn nhiều hệ thống pháo tự hành thế hệ trước. Nhờ thế, xe tải chở PCL-181 có thể di chuyển với vận tốc 100 km/h trên địa hình bằng phẳng cùng với 27 viên đạn pháo.

Theo Global Security, PCL-181 có cự ly bắn khoảng 40km đối với đạn pháo thông thường, hoặc 50km với loại đạn tăng tầm bắn. Ngoài ra, pháo hạng nhẹ này cũng khả năng bắn tên lửa có điều khiển. Một khi được bắn đi, tên lửa sẽ được hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu dẫn đường bay thẳng tới mục tiêu với độ chính xác cao.

Hệ thống điều khiển pháo được số hóa giúp việc tác chiến đơn giản chỉ với một nút bấm, cũng như thao tác hiệu chỉnh nòng súng được tự động hóa. Do vậy, thời gian triển khai pháo từ trạng thái hành quân sang tác chiến được rút ngắn lại. Tuy nhiên, việc nạp đạn bằng tay cũng có thể khiến khả năng chiến đấu của PCL-181 bị giảm sút.

 

Video: Pháo tự hành PCL-181 diễn tập bắn đạn thật. Nguồn: Truyền hình quân sự Trung Quốc

Tuấn Trần

Ứng phó với Trung Quốc , Ấn Độ triển khai thêm vũ khí

Ứng phó với Trung Quốc , Ấn Độ triển khai thêm vũ khí

Lực lượng vũ trang Ấn Độ đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn ở vùng Ladakh sau khi radar phát hiện có thêm nhiều trực thăng và chiến đấu cơ của Trung Quốc gần Đường kiểm soát thực tế.

Căng thẳng với TQ leo thang, Ấn Độ điều thêm hàng nghìn lính tới biên giới

Căng thẳng với TQ leo thang, Ấn Độ điều thêm hàng nghìn lính tới biên giới

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, nước này đã điều động thêm hàng nghìn binh sĩ tới khu vực biên giới với Trung Quốc trong bối cảnh leo thang căng thẳng và các vụ đụng độ bạo lực giữa quân đội hai nước.