Lầu Năm góc mới đây tiết lộ, London đã nhất trí mua các đầu đạn hạt nhân mới của Mỹ để thay thế chương trình tên lửa hạt nhân nội địa Trident của Anh. Tuy nhiên, thỏa thuận đã gây bất ngờ cho chính các nhà lập pháp Anh, những người cũng bị chính phủ giấu nhẹm về chuyện này.

Tiết lộ động trời vụ Anh bí mật ký thỏa thuận hạt nhân với Mỹ
Trident là tên lửa đạn đạo tự chế, phóng từ tàu ngầm của Anh. Ảnh: Wiki

Tên lửa đạn đạo Trident là loại tên lửa mạnh nhất trong kho vũ khí của quân đội Hoàng gia Anh và cũng là loại vũ khí duy nhất của lực lượng này có đủ khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Các nguồn tin quân sự cho hay, tính tới năm 2011, toàn bộ chương trình nghiên cứu và phát triển tên lửa hạt nhân Trident đã ngốn của Anh tới hơn 39,5 tỷ USD. Trong đó, mỗi tên lửa Trident có giá khoảng 70 triệu USD.

Theo báo RT, thỏa thuận hạt nhân mới, vốn bao gồm cả việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế đầu đạn phóng trên biển W93, dự kiến sẽ khiến Anh tiêu tốn hàng tỷ USD. Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh từ chối đề cập chi tiết về thỏa thuận, nhưng nhấn mạnh nước này có "quan hệ quốc phòng mạnh mẽ với Mỹ" và vẫn cam kết sở hữu các khả năng hạt nhân tương thích với công nghệ Mỹ.

Mặc dù một số người ca ngợi thỏa thuận bí mật là cần thiết để đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng động thái đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của các đảng đối lập tại đảo quốc sương mù.

 

Ed Davey, quyền lãnh đạo đảng Dân chủ tự do bày tỏ sự phẫn nộ khi việc chuyển giao công nghệ đắt đỏ lại được thực hiện "không có sự tham vấn lẫn sự xét duyệt" của Quốc hội Anh. Ông Davey lên án chính phủ của đảng Bảo thủ và cáo buộc Thủ tướng Boris Johnson ngày càng trở thành con rối dưới tay Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nghị sĩ Stewart McDonald, phát ngôn viên của đảng Quốc gia Scotland (SND) cho rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cần phải ra điều trần trước Quốc hội về bí mật đằng sau thỏa thuận. Douglas Chapman, một nghị sĩ khác thuộc SND cảnh báo Anh và Mỹ không được phép mất quá nhiều thời gian vào thỏa thuận. Chính khách này thậm chí nói, Scotland sẽ sớm giành lại độc lập.

Một quan chức đảng Xanh cũng lên tiếng phản đối thỏa thuận ngầm giữa chính phủ Anh với Mỹ. Nhiều người dân Anh đã bày tỏ ý kiến bất bình của họ về vụ việc trên mạng xã hội.

Trong khi đó, các lãnh đạo ở London vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận hay phản hồi chính thức nào về lùm xùm trên.

Tuấn Anh