Vụ việc xảy ra chỉ ít lâu sau khi Nga thông báo sẽ rút toàn bộ các binh sĩ khỏi biên giới Ukraina, sau những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại ở khu vực này.

Theo ghi nhận của các cơ quan thông tấn Nga, lực lượng kiểm soát không phận của nước này đã phát hiện một máy bay trinh sát của Mỹ trên một vùng biển trung lập ở Thái Bình Dương, và đã cử một máy bay MiG-31 đến bám đuôi, nhằm đề phòng máy bay Mỹ xâm phạm vùng lãnh thổ của Nga.

Tiêm kích Nga đối đầu máy bay trinh sát Mỹ trên Thái Bình Dương
Máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga. Ảnh: eurasiantimes.com 

"Để xác định mục tiêu trên không và ngăn chặn việc vi phạm biên giới Liên bang Nga, một máy bay chiến đấu MiG-31 từ lực lượng phòng không của Quân khu phía Đông đã được triển khai", hãng thông tấn Tass, dẫn thông báo từ Quân khu phía Đông của quân đội Nga, cho biết.

"Phi hành đoàn của chiến đấu cơ Nga xác định mục tiêu trên không là máy bay trinh sát chiến lược RC-135 của Không quân Mỹ, và đã bám đuôi chiếc máy bay này trên Thái Bình Dương".

 

Trong một diễn biến liên quan khác, NATO trong tuần này đã điều các máy bay phản lực F-16 để theo dõi hai máy bay ném bom Tu-160 Blackjack được hộ tống bởi máy bay chiến đấu Su-27 và Su-35 của Nga trên Biển Baltic.

NATO từng nhiều lần cảnh báo về sự gia tăng đột biến các vụ áp sát và chặn đầu của máy bay Nga thời gian gần đây, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa phương Tây với Moscow đang ngày một gia tăng.

Việt Anh

Hình ảnh binh sĩ Nga tập trận sát biên giới Ukraina

Hình ảnh binh sĩ Nga tập trận sát biên giới Ukraina

Lãnh đạo quân đội Nga cho biết, binh sĩ tham gia các cuộc tập trận sát biên giới Ukraina đã vượt qua các bài kiểm tra về sẵn sàng chiến đấu.

Nga bị nghi ngờ tấn công 'năng lượng trực tiếp' vào lính Mỹ

Nga bị nghi ngờ tấn công 'năng lượng trực tiếp' vào lính Mỹ

Trang tin Politico đưa tin, Mỹ đang điều tra thứ bị cho là "các cuộc tấn công năng lượng trực tiếp" vào quân đội nước này tại Syria, mà Lầu Năm Góc nghi ngờ do Nga đứng sau.