Lãnh đạo quốc phòng Anh cho biết, nước này thiếu gần 10.000 người so với con số cần thiết mà chính phủ tin rằng là đủ để bảo đảm cho an toàn của đất nước. 

Theo những con số đáng báo động mà báo The Sun ghi nhận được thì mỗi trung đoàn, mỗi đơn vị, quân đoàn trong lục quân Anh đều thiếu người. 

Thiếu quân, lá chắn an ninh Anh thủng lỗ chỗ

Các báo cáo cho thấy, hải quân và không quân hoàng gia Anh thiếu khoảng 3.000 quân nhân so với mục tiêu mà họ đề ra trong bản đánh giá tình hình an ninh và quốc phòng.

Theo các kế hoạch quốc phòng của chính phủ, Bộ Quốc phòng nước này cần một lục quân gồm 82.000 nam và nữ vào 2020, với tổng số quân trong lực lượng vũ trang là 144.200 người.

 

Tuy nhiên, số liệu hiện thời của Bộ Quốc phòng Anh cho thấy, hải quân và thuỷ quân lục chiến hiện thiếu 1.230 người so với mục tiêu đề ra là 30.450 người, không quân thiếu 1.740 người so với số người cần có là 31.750 người và lục quân thiếu 6.930 người so với mục tiêu đặt ra là 82.000 người.

Số liệu thống kê trên toàn lực lượng cũng cho thấy, có khoảng 10.000 binh sĩ không đủ sức khoẻ để làm nghĩa vụ ngoài chiến tuyến.

Quân đoàn tình báo, chiụ trách nhiệm thu thập thông tin về những kẻ thù tiềm năng của Anh cũng thiếu nhân lực trầm trọng.

Trở lại năm 2012, một chiến dịch lớn kéo dài nhiều năm đã được khởi động để tuyển thêm các binh sĩ mới cho quân đội Anh. Công ty Capita đã được giao hợp đồng trị giá 495 triệu bảng để triển khai chiến dịch này nhưng kể từ đó tới giờ chưa có năm nào lục quân tuyển đủ số người cần thiết kể từ khi hợp đồng được ký, cơ quan kiểm soát quốc gia Anh cho biết.

Hoài Linh