Theo hãng tin RT, đoạn phim về "thành phố tên lửa" được chiếu lần đầu trên kênh truyền hình nhà nước Iran. Địa điểm trên được Thiếu tướng Hossein Salami, Tham mưu trưởng liên quân của IRGC, và Chuẩn đô đốc Ali Reza Tangsiri, Tư lệnh lực lượng Hải quân của IRGC, công khai khánh thành trong hôm 15/3, như một màn thể hiện sức mạnh quân sự của nước này.

"Thành phố tên lửa" mới được IRGC khánh thành. Video: Twitter

Đây được xem là sự bổ sung mới nhất cho các căn cứ tên lửa ngầm của Iran, có tên gọi chung là "thành phố tên lửa", được bố trí ở một số địa điểm không xác định ở các tỉnh và thành phố khác nhau.

Hiện vẫn chưa rõ các loại vũ khí nào đang được cất giữ tại địa điểm mới này. Được biết, những "thành phố tên lửa" trước đó đã lắp đặt các cột tên lửa, hệ thống phóng tên lửa, vũ khí dẫn đường chính xác cùng các khí tài quân sự khác.

 

Đây không phải là lần đầu tiên IRGC chiếu cảnh quay về một “thành phố tên lửa”. Đầu năm nay, hai tướng Salami và Tangsiri cũng từng công bố một địa điểm tương tự trên bờ biển, như một phần cho sự tăng cường “sức mạnh phòng thủ và tấn công có tính răn đe” của Iran.

Lễ khánh thành địa điểm mới diễn ra ngay sau một cuộc họp báo do tướng Salami tổ chức ở Tehran hôm 15/3. Phát biểu trước báo giới, Tham mưu trưởng liên quân của IRGC đã chỉ trích những động thái gây áp lực lên Iran, và cho rằng những nỗ lực của phương Tây đã không thể làm tê liệt hoặc suy giảm sức mạnh quân sự của nước này.

Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ ngày càng gia tăng, do sự chậm trễ trong việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân của Washington. Tehran từng cảnh báo rằng, nếu chính quyền Tổng thống Joe Biden không nhanh chóng hành động, một thỏa thuận mới sẽ có nguy cơ bị trì hoãn cho đến sau thời điểm bầu cử tổng thống tại quốc gia Trung Đông.

Việt Anh

Trung Quốc, Iran, Triều Tiên tìm ủng hộ tại LHQ đẩy lùi cấm vận

Trung Quốc, Iran, Triều Tiên tìm ủng hộ tại LHQ đẩy lùi cấm vận

Trung Quốc, Iran, Triều Tiên, Nga cùng một số quốc gia khác đang tìm kiếm sự ủng hộ cho một liên minh bảo vệ Hiến chương Liên Hợp Quốc, bằng cách đẩy lùi việc sử dụng hoặc đe dọa vũ lực và trừng phạt đơn phương.

Iran dọa san phẳng 2 thành phố lớn nhất Israel nếu bị tấn công

Iran dọa san phẳng 2 thành phố lớn nhất Israel nếu bị tấn công

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cảnh báo, Tehran sẽ san phẳng hai thành phố lớn nhất Israel là Tel Aviv và Haifa nếu chính phủ Do Thái cố gắng tấn công nước này.