CNN trích dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Mustin của Hải quân nước này hôm 28/5 đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý đối với đảo Phú Lâm và Hòn Tháp thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Giữa căng thẳng với TQ, Mỹ điều chiến hạm đến Biển Đông
Một trực thăng tấn công hàng hải MH-60R Seahawk đang chuẩn bị hạ cánh trên tàu khu trục Mỹ USS Mustin trên biển. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trung úy Anthony Junco, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ xác nhận: "Vào ngày 28/5 (theo giờ địa phương), USS Mustin (DDG 89) đã khẳng định các quyền tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Thông qua hoạt động này, Mỹ muốn chứng tỏ rằng, những vùng biển trên nằm ngoài những gì Trung Quốc có thể tuyên bố là lãnh hải của họ một cách hợp pháp".

Cùng ngày, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đưa tin, quân đội nước này đã phái lực lượng hải quân và không quân đến gửi cảnh báo và xua đuổi chiến hạm Mỹ khỏi khu vực.

Biển Đông từ lâu đã là một trong những vấn đề gây căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo báo Business Insider, để đối phó với những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, quân đội Mỹ đã gia tăng hoạt động trong khu vực trong vài tháng trở lại đây.

 

Cụ thể, các tàu chiến Hải quân Mỹ đã thực hiện nhiều chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông, kể cả 2 hoạt động kiểu này hồi cuối tháng 4. 

Các máy bay ném bom của Không quân Mỹ thường xuyên di chuyển phía trên các tuyến đường thủy đang tranh chấp trong khu vực, mới nhất là hoạt động bay tuần tra của một cặp B-1B Lancers hôm 26/5.

Tương tự, ngoài hàng loạt hoạt động quân sự hóa Biển Đông bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng, Trung Quốc đã thực hiện nhiều cuộc tập trận trong khu vực và ở một số trường hợp đã có va chạm với quân đội Mỹ.

Reed Werner, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Đông Nam Á nói trên kênh Fox hồi tuần trước rằng, đã có "ít nhất 9 sự cố đáng lo ngại" liên quan đến các tiêm kích Trung Quốc và máy bay quân sự Mỹ ở phía trên Biển Đông kể từ giữa tháng 3.  Ông Werner cho biết thêm, tàu khu trục USS Mustin từng phải đối mặt với một cuộc chạm trán "không an toàn và không chuyên nghiệp" với một tàu hải quân Trung Quốc tại vùng biển này vào tháng 4.

Tuấn Anh