Chiếc máy bay không người lái, trông giống một con tàu con thoi, đã thực hiện các thử nghiệm trong quỹ đạo để thu thập dữ liệu về Trái đất nhằm phục vụ nghiên cứu – Không quân Mỹ cho biết.

Các chi tiết cụ thể của các cuộc thử nghiệm này là một bí mật được bảo vệ nghiêm ngặt. Trong một tuyên bố, Không quân Mỹ chỉ tiết lộ rằng chương trình này “thực hiện giảm thiểu rủi ro, thí nghiệm và hình thành khái niệm phát triển vận hành đối với các công nghệ phương tiện vũ trụ tái chế”.

Tàu vũ trụ tối mật của Mỹ hạ cánh sau thời gian kỷ lục trên quỹ đạo
Chiếc X-37B hạ cánh thành công hôm 27/10

Đây là tàu bay vũ trụ X-37B thứ năm được phóng lên quỹ đạo trong vòng một thập kỷ qua, mỗi lần phóng lại bay lâu hơn lần trước.

“Đội ngũ của chúng tôi đã chuẩn bị cho sự kiện này, và tôi vô cùng tự hào khi thấy công sức và nỗ lực của họ dẫn đến việc hạ cánh an toàn và thành công của chiếc X-37B hôm nay”. Tướng Doug Schiess cho biết trong một tuyên bố.

 

Mỗi chiến dịch trong chương trình này đều có độ bảo mật cao, dẫn đến những suy đoán trong bộ phận người dân rằng các tàu bay này có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp hoặc thử nghiệm các vũ khí không gian.

Không Quân Mỹ đã tiết lộ một vài manh mối về chương trình của mình. Trong thông cáo báo chí hôm 27/10, cơ quan này cho biết chiến dịch mới nhất của chiếc X-37B đã thực hiện các thử nghiệm cho Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Không quân (AFRL). AFRL chuyên phát triển các “công nghệ chiến tranh” cho các lĩnh vực không quân, vũ trụ và không gian ảo, theo trang web của tổ chức này. Ví dụ, họ đang phát triển các vũ khí laser có khả năng gắn lên các máy bay chiến đấu.

Tàu vũ trụ tối mật của Mỹ hạ cánh sau thời gian kỷ lục trên quỹ đạo
Mô phỏng tàu bay vũ trụ X-37B trên quỹ đạo trái đất

Tàu bay X-37B dài 8,8m và cao 2,9m, với sải cánh lên đến 4,5m. Chiếc máy bay có một thiết kế độc nhất. Chúng được phóng vào quỹ đạo trên những tên lửa đầy sức mạnh, sau đó tách ra để thực hiện sứ mệnh của mình. Khi quay trở lại Trái đất, chúng hạ cánh theo chiều ngang trên một đường băng, giống như máy bay thương mại hoặc tàu con thoi.

Chiếc tàu bay vừa hạ cánh được phóng lên vũ trụ vào tháng 9/2017 trên chiếc tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Không quân Mỹ thông báo họ đang chuẩn bị phóng chiếc X-37B thứ sáu vào không gian trong năm 2020.

Anh Thư