Video được Kênh Quốc phòng Trung Quốc đăng tải hôm 13/9 cho thấy, tàu Côn Lôn Sơn thuộc lớp tàu đổ bộ Type 071 trong biên chế hải quân nước này đã tiến hành bắn hạ các mục tiêu giả định nổi trên biển bằng đạn thật tại một địa điểm không xác định ở Biển Đông.  

Tàu đổ bộ Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông
Tàu Type071 của Trung Quốc nã pháo vào mục tiêu giả định nổi trên biển. Ảnh: Kênh Quốc phòng Trung Quốc

Tàu Type 071 hiện là tàu vận tải đổ bộ nội địa lớn nhất của Trung Quốc. 

Đây là lần thứ hai Hải quân Trung Quốc công bố video tập trận ở Biển Đông trong vòng một tuần qua. Những động thái này diễn ra trong bối cảnh tàu chiến USS Benfold của Mỹ hôm 8/9 đã đi vào vùng biển gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhằm “đề cao tự do hàng hải như một nguyên tắc”.

Trước đó vào ngày 1/9, khi trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước động thái Trung Quốc công bố quy định hàng hải mới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

 

“Các quốc gia cần tuân thủ nghiêm túc các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) - khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương, khi ban hành các văn bản nội luật liên quan đến biển.

Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển của mình được xác định theo đúng quy định của UNCLOS".

Tuấn Trần

Trung Quốc tập trận đổ bộ trên Biển Đông

Trung Quốc tập trận đổ bộ trên Biển Đông

Lực lượng hải quân thuộc Bộ tư lệnh Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc những ngày gần đây đã tiến hành tập trận ở Biển Đông.

Tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn

Tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn

Tàu chiến USS Benfold của Mỹ đã đi vào vùng biển gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.