Sức mạnh đáng gờm của người khổng lồ tàng hình Nga
 Ngư lôi tàng hình Nga. Ảnh: AP

Theo Daily Mail, cách đây vài năm, khi Tổng thống Putin tiết lộ về kế hoạch quân sự mới nhất của Nga, ai cũng cho rằng nhà lãnh đạo này đang nói đùa. Tuy nhiên, tới giờ, sự thật đã rõ ràng Nga thực sự đang phát triển Poseidon, chuyển đi cơn ớn lạnh xuyên suốt phương Tây.

Ngư lôi hạt nhân khổng lồ này được cho là có thể bò dọc sàn đại dương, qua mắt mọi lá chắn tên lửa ven biển và gây ra một vụ nổ cực lớn, khiến một bức tường nước khổng lồ bất ngờ xuất hiện, xé toạc các thành phố, xoá sổ mọi thứ rồi khiến cả khu vực ngập trong phóng xạ.

Với khả năng phá huỷ một bờ biển dài, ngư lôi Poseidon 2M39 có thể kích hoạt một chuỗi những đợt sóng thần phóng xạ ập vào các thành phố và làm nó trở thành nơi không thể sinh sống trong nhiều thập niên.

Cách đây vài năm, giới chức Mỹ và các chuyên gia quốc phòng vẫn cho rằng đó chỉ là tưởng tượng. Nhưng giờ đây, nó đã thành hiện thực.

Ít nhất 3 tàu ngầm của Nga đã được tu sửa để mang theo ngư lôi trên. Theo Pravda, cách đây không lâu, Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố một đoạn phim ghi lại cuộc thử nghiệm Poseidon, vốn được gọi là ngư lôi mạnh nhất trong lịch sử.

Trong quân đội Nga, ngư lôi hạt nhân Poseidon được đặt bí danh là Status-6. Nó được thiết kế là vũ khí nhiệt hạch dưới nước. Ngư lôi này dài 24m, đường kính 1,5m và nặng tổng cộng 40 tấn. Nó có thể mang một đầu đạn hạt nhân tương đương 10 megaton thuốc nổ TNT.

 

Các vụ thử nghiệm hệ thống năng lượng nguyên tử của ngư lôi này đã diễn ra thành công từ tháng 12/2018, theo Pravda.

Daily Mail dẫn tin của truyền thông Nga cho hay, Tổng thống Nga Putin muốn triển khai ngư lôi này ở Bắc Cực vào năm 2022. Theo đó, nhà lãnh đạo này đã yêu cầu Bộ Quốc phòng phải luôn cập nhật cho ông tình hình các vụ thử, bắt đầu được tiến hành vào tháng 2 và kéo dài trong năm nay.

Thông tin về ngư lôi Poseidon được một vị tướng của Nga tiết lộ lần đầu vào năm 2015. Ba năm sau, Tổng thống Putin tuyên bố Nga đang phát triển một ngư lôi khổng lồ.

Theo các chuyên gia vũ khí phương Tây, so sánh ngư lôi này với các tên lửa đạn đạo liên lục địa thì nó có tốc độ khá chậm, thường mất nhiều giờ mới chạm tới mục tiêu. Họ cho rằng ngư lôi này có thể di chuyển tới 128 km/h, trong khi Nga tuyên bố nó có thể đạt tốc độ 193 km/h.

Các chuyên gia phương Tây tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố của Nga vì để đạt được tốc độ như vậy, ngư lôi sẽ gây tiếng động lớn, rất dễ bị phát hiện.

Hoài Linh 

Nga lần đầu công bố clip thử nghiệm siêu ngư lôi

Nga lần đầu công bố clip thử nghiệm siêu ngư lôi

Bộ Quốc phòng Nga vừa tiết lộ đoạn clip đầu tiên về vụ thử siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon.

Uy lực ngư lôi 'Thần biển' đáng sợ của Nga

Uy lực ngư lôi 'Thần biển' đáng sợ của Nga

Chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Bộ Quốc phòng Nga tung ra video về một trong những vũ khí hạt nhân đáng sợ nhất mà nước này từng chế tạo.