Sukhoi Su-34 là máy bay tiêm kích ném bom và tấn công tiên tiến do Nga nghiên cứu, chế tạo và sản xuất trong những năm 1990. Su-34 dài 23,34m; sải cánh rộng 14,7m; cao 6,09m. Trọng lượng rỗng là 22,5 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa là 45,1 tấn. Kíp phi công gồm 2 người.

Sức mạnh của hung thần ‘thú mỏ vịt’ ám ảnh quân khủng bố IS
Cường kích Su-34. Ảnh: TASS

Dữ liệu quân sự từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tải trọng chiến đấu tối đa của cường kích Su-34 là 12 tấn vũ khí với bán kính chiến đấu lên tới 1.000km. Trong đó bao gồm một pháo GSh-30-1 cỡ nòng 30mm với 180 viên đạn, hai giá treo ở đầu cánh cho tên lửa không đối không tầm ngắn R-73 Vympel, cùng 10 giá treo dưới cánh và thân mang các loại tên lửa không đối không, không đối đất...

Sức mạnh của hung thần ‘thú mỏ vịt’ ám ảnh quân khủng bố IS
Sơ đồ cấu tạo Su-34. Ảnh: Sputnik

Su-34 được lắp đặt rất nhiều công nghệ điện tử rất tiên tiến. Radar V004 của Su-34 có khả năng phát hiện mục tiêu ở cự ly 250km, lập bản đồ mặt đất ở cự ly 150km, mục tiêu trên mặt đất cỡ lớn có thể được phát hiện ở khoảng cách 250km, radar có thể đồng thời bám theo 10 mục tiêu và tấn công bốn trong số đó.

Ăng-ten radar của Su-34 có hình dáng đặc biệt nên phần mũi cường kích khá giống cái mỏ vịt, do vậy loại máy bay này còn có biệt danh là “thú mỏ vịt”.

 
Sức mạnh của hung thần ‘thú mỏ vịt’ ám ảnh quân khủng bố IS
Dàn vũ khí được trang bị trên Su-34 tùy theo nhiệm vụ. Ảnh: Sputnik

Trong những ngày đầu tham chiến tại Syria, Su-34 đã gây nhiều thiệt hại cho lực lượng khủng bố IS. Chẳng hạn, cường kích này từng sử dụng bom dẫn đường để san phẳng hoàn toàn trung tâm chỉ huy và trại huấn luyện của IS ở phía tây nam thành phố Raqqa hồi tháng 10/2015.

Video: Su-34 dùng bom dẫn dường tiêu diệt căn cứ IS ở Aleppo, Syria hồi tháng 11/2015. Nguồn: RT

Tuấn Trần

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tái triển khai ở Biển Đông

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tái triển khai ở Biển Đông

Trong đợt triển khai này tại Biển Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan sẽ tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải, diễn tập huấn luyện chiến thuật.

Nhật Bản ra mắt tàu ngầm tấn công mới

Nhật Bản ra mắt tàu ngầm tấn công mới

Trong nỗ lực tăng cường an ninh hàng hải, Nhật Bản ngày 14/10 đã cho hạ thủy tàu ngầm tấn công thế hệ mới do nước này tự đóng.