Quân Mỹ được cảnh báo trước khi bị Iran dội tên lửa

Theo AP, thông tin trên được hé lộ hôm 13/1, vài ngày sau vụ tấn công đánh dấu sự leo thang mạnh giữa Iran và Mỹ.

Lúc 11h tối ngày 7/1, trung tá Mỹ Antoinette Chase ra lệnh cho các binh sĩ tại căn cứ không quân Ain al-Asad ở tây Iraq cấm trại. Mọi hoạt động di chuyển quân sự phải đóng băng khi nhóm của bà – vốn chịu trách nhiệm về phản ứng khẩn cấp tại căn cứ, phát đi cảnh báo về mối đe doạ sắp xảy ra. Lúc 11h30 tối, trung tá Chase ra lệnh các binh sĩ ẩn nấp trong boongke.

Cuộc tấn công đầu tiên của Iran nhằm vào căn cứ Mỹ diễn ra sau 1h35 sáng ngày 8/1 và nó kéo dài gần 2h. Giữa chừng cuộc tấn công, trung tá Chase biết được tên lửa được phóng đi từ Iran.

Không có binh sĩ Mỹ nào bị giết hay bị thương, dù một vài người phải chữa trị vì bị chấn động do vụ nổ gây ra, Myles Caggins – một phát ngôn viên của liên quân do Mỹ đứng đầu cho hay.

 
Quân Mỹ được cảnh báo trước khi bị Iran dội tên lửa

“Lý do tại sao chúng tôi phát cảnh báo vào lúc 11h30 tối đó là vì, vào thời điểm đó, mọi dấu hiệu đều cho thấy, có việc gì đó sắp xảy ra. Viễn cảnh tồi tệ nhất….chúng tôi được thông báo có lẽ một cuộc tấn công tên lửa sắp xảy ra”.

Iran đã mở một cuộc tấn công nhằm vào căn cứ Mỹ tại Iraq để trả đũa việc máy bay không người lái Mỹ tấn công và giết tướng Qassem Soleimani hôm 3/1.

Căn cứ Ain al-Asad nằm ở tỉnh Anbar, cách thủ đô Baghdad của Iraq 180km về phía tây. Mỹ dùng chung căn cứ này với quân Iraq. Có khoảng 1.500 quân Mỹ và binh sĩ thuộc liên minh chống IS do Mỹ lãnh đạo đang đóng tại đây.

Ông Caggins nói, nhờ có hệ thống cảnh báo sớm, căn cứ đã nhận được thông tin rằng tên lửa đang lao tới.

Hoài Linh