“Phía Nga từng nói sẽ đáp trả bằng vũ khí hạt nhân, nếu họ phát hiện dù chỉ một quả tên lửa đạn đạo đang bay tới. Tôi cảm thấy lo ngại về tàu lặn không người lái dưới nước Poseidon do họ phát triển, bởi nó có thể mang theo cả những loại vũ khí thông thường lẫn hạt nhân”, RT dẫn lời ông Ford nói.

Quan chức Mỹ e ngại tàu lặn Nga tạo ra ‘sóng thần phóng xạ’
Tàu lặn không người lái dưới nước Poseidon. Ảnh: Sputnik

“Một dấu hiệu đáng lo ngại khác đang diễn ra với việc Moscow phát triển tàu Poseidon có khả năng mang đầu đạn có sức công phá nhiều megaton và phóng đầu đạn qua các đại dương, để nhấn chìm nhiều thành phố ven biển của Mỹ với những đợt ‘sóng thần phóng xạ’ trong tình huống chiến tranh xảy ra”, ông nói thêm.

Theo ông Ford, khái niệm hoạt động của tàu lặn không người lái dưới nước Poseidon đang làm dấy lên những “câu hỏi nghiêm trọng”, về việc liệu sử dụng nó có tuân theo những nguyên tắc quốc tế hay không.

 

RT cho biết, tàu lặn không người lái dưới nước Poseidon, hay còn được biết đến với tên gọi cũ là “Status-6”, được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố hồi tháng 3/2018, như một phần của nhiều loại vũ khí được nước này phát triển để chống lại sự đe dọa hạt nhân từ Mỹ.

Tuấn Trần

Bí mật thành phần tàu sân bay hải quân Mỹ

Bí mật thành phần tàu sân bay hải quân Mỹ

Theo một số chuyên gia, chỉ cần duy trì 7 – 8 tàu sân bay thế hệ mới cùng các loại phương tiện chiến đấu công nghệ cao hiện đại khác là đủ để chiến đấu.

Hé lộ tên lửa Trung Quốc có khả năng ‘đánh sập’ hệ thống radar

Hé lộ tên lửa Trung Quốc có khả năng ‘đánh sập’ hệ thống radar

Một số hình ảnh được đăng tải trên các mạng quân sự gần đây cho thấy, tiêm kích J-11BS của Trung Quốc được trang bị một loại tên lửa mới.