Trên đây là tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin tại cuộc họp thường niên của các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/12. Ông khẳng định trong năm 2019 Moscow đã giải giáp hiệu quả Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Liên Xô ký với Mỹ năm 1987.

Putin tuyên bố giám sát chặt mọi tên lửa Mỹ trên toàn cầu
Một vụ phóng tên lửa Tomahawk từ tàu chiến Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

INF cấm các tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, tên lửa hành trình và các máy phóng tên lửa có tầm bắn 5.500km.

"Do vậy, chúng ta phải giám sát mọi sự triển khai có thể của các tên lửa Mỹ thuộc diện này ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, trước tiên là ở châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

 

Ông khẳng định thêm, trong khi theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến, Moscow cũng cần phải "phân tích các mối đe dọa quân sự tiềm ẩn và xác định các biện pháp để sử dụng và cải thiện hơn nữa các lực lượng vũ trang".

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu nói rằng Lầu Năm Góc hiện đang ra sức tăng cường các năng lực tấn công sau khi rút khỏi INF. Quân đội Mỹ sẽ sớm đủ khả năng triển khai các máy bay ném bom mang vũ khí hạt nhân chỉ trong 24 giờ đồng hồ, giảm thời gian sẵn sàng chiến đấu từ mức 10 ngày trước đó.

Ngoài ra, theo ông Shoigu, các quốc gia vùng Baltic đã chứng kiến việc xây dựng các radar cảnh báo sớm của Mỹ mà có thể rà quét không phận Nga trong phạm vi 450km.

Thanh Hảo