Vụ thử - được báo Washington Post dẫn lời các nguồn thạo tin đăng tải hôm 23/3 – diễn ra từ tuần trước, nhưng không được báo chí cả ở địa phương và quốc tế nhắc đến lập tức như những lần trước.

Ông Biden phản ứng việc Triều Tiên thử tên lửa, coi là 'chuyện bình thường'
Hình ảnh một cuộc tập trận pháo tầm xa của Triều Tiên hồi tháng 2/2020.

Hai quan chức cấp cao của Mỹ sau đó xác nhận sự việc, và một trong số họ cho rằng đó là "hoạt động quân sự bình thường" không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên thử nghiệm một số loại vũ khí.

Tuy nhiên, nguồn tin này khẳng định Washington sẽ hành động "nghiêm túc" và "tiếp tục tham vấn chặt chẽ về vấn đề này với các đối tác và đồng minh".

"Triều Tiên có kiểu khiêu khích quen thuộc khi muốn gửi thông điệp đến chính quyền Mỹ: tên lửa đạn đạo thuộc nhiều tầm bắn khác nhau, bệ phóng di động và tàu ngầm, các vụ thử hạt nhân và nhiệt hạch. Các chuyên gia đã công nhận những gì diễn ra cuối tuần chỉ là sự khiêu khích ở mức thấp", Newsweek dẫn lời một quan chức bình luận.

Một quan chức từ chối cung cấp chi tiết về bệ phóng được Triều Tiên sử dụng trong vụ thử nhưng miêu tả đó là một "hệ thống tầm ngắn".

Trong khi đó, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời các nguồn tin giấu tên nói rằng hai tên lửa hành trình đã được phóng đi từ bờ biển phía tây Triều Tiên.  

 

Trở về Nhà Trắng sau chuyến thăm Ohio, Tổng thống Biden nói với các phóng viên rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên không phải là hành động khiêu khích, mà là "chuyện bình thường" như được chỉ ra trong thông tin mà ông nhận được từ Lầu Năm Góc.

Động thái của Triều Tiên diễn ra giữa thời điểm nhạy cảm đối với ngoại giao khu vực, vì chính quyền ông Biden vẫn đang "đánh giá cách tiếp cận khi nói đến chính sách rộng lớn hơn đối với Triều Tiên", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jalina Porter trao đổi với phóng viên ngày 23/3.  

"Mỹ có lợi ích quan trọng trong việc ngăn chặn Triều Tiên, phòng thủ trước các hành động khiêu khích hoặc sử dụng vũ lực, hạn chế phạm vi tiếp cận của các chương trình vũ khí nguy hiểm nhất của nước này, và trên hết là giữ an toàn cho người Mỹ, giữ an toàn cho các đồng minh và đối tác của chúng tôi  trong khu vực", bà Jalina Porter khẳng định. 

Thanh Hảo

Triều Tiên lần đầu thử nghiệm vũ khí dưới thời ông Biden

Triều Tiên lần đầu thử nghiệm vũ khí dưới thời ông Biden

Triều Tiên vào tuần trước đã tiến hành một vụ thử tên lửa đầu tiên dưới Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Em gái Kim Jong Un cảnh cáo Mỹ - Hàn, dọa hủy các hiệp ước

Em gái Kim Jong Un cảnh cáo Mỹ - Hàn, dọa hủy các hiệp ước

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yo Jong đã chỉ trích các cuộc tập trận đang diễn ra ở Hàn Quốc, cảnh báo chính quyền mới ở Mỹ đừng gây rối nếu còn muốn hòa bình.