Đoạn video cho thấy, các bộ phận cấu thành rồng lửa S-400 đang được chất lên một máy bay vận tải quân sự Nga trước khi cất cánh.

Trong tuyên bố đi kèm video, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định việc chuyển giao các bệ phóng tên lửa đất đối không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp các điều khoản hợp đồng đã ký giữa hai bên cũng như những thỏa thuận đã đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về việc cải thiện khả năng phòng không của Ankara.

 

Theo trang Military.com, thương vụ S-400 đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ xích mích với Mỹ.

Ankara từng hy vọng mua được 100 siêu tiêm kích F-35 do tập đoàn công nghệ quốc phòng Mỹ Lockheed Martin chế tạo. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ đã tạm dừng hợp đồng này cũng như tuyên bố loại các phi công Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình huấn luyện F-35 sau khi Ankara nhất quyết mua rồng lửa Nga bất chấp sức ép từ Washington.

Các lãnh đạo quốc phòng Mỹ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc, nếu Thổ Nhĩ Kỳ thu mua cả F-35 và S-400, họ có thể để lộ những nhược điểm của siêu tiêm kích Mỹ cho các nước đối thủ bao gồm cả Nga biết. Song, Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ các lo ngại trên và nhấn mạnh việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa Nga phù hợp với nhu cầu quốc phòng của nước này.

Tuấn Anh