vũ khí Nga,tên lửa hạt nhân,tên lửa liên lục địa,SS- 18 Satan

Đó là các tên lửa liên lục địa R-36M2, loại được NATO gọi là SS-18 Satan.

Theo RT, hai tên lửa trên hiện được cất giữ tại một khu vực quân sự ở Urals, Nga. Theo kế hoạch, chúng sẽ được phá huỷ vào cuối tháng 11/2020, Interfax dẫn tin từ hợp đồng phá huỷ tên lửa. Các tên lửa này, nặng 52 tấn, sẽ bị tháo dỡ thành từng mảnh nhỏ do nó chứa nhiều vật liệu có giá trị.

 

Mỗi tên lửa Satan chứa ít nhất 1,2kg vàng, khoảng 19kg bạc và vài gram plutonium cũng như khoảng 5 tấn thuốc sắt. Phần còn lại của tên lửa, gồm sợi thuỷ tinh và các vật liệu khác sẽ được tái chế hoặc vứt bỏ.

Việc phá huỷ hai tên lửa này sẽ được thực hiện theo các quy trình đề ra trong Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược Mỹ-Nga (Hiệp ước START mới) – thoả thuận kiểm soát vũ khí cuối cùng còn tồn tại. Thoả thuận này sẽ hết hạn vào năm 2021, hiện Nga đang thúc giục Mỹ thảo luận gia hạn hiệp ước song Washington tỏ ra không quan tâm.

R-36M2 được coi là mạnh nhất trong số các tên lửa đạn đạo liên lục địa, dù vũ khí đáng sợ này đã khá lâu đời. Các tên lửa từ thời Xô Viết dự kiến sẽ được thay thế bằng loại RS-28 Sarmat mới. Tên lửa Sarmat sẽ có thể mang theo bất kỳ loại đầu đạn hạt nhân nào.  

Hoài Linh