Nga khẳng định duy trì quân đội ở biên giới với Ukraina
 Tổng thống Ukraina và các binh sĩ. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trước đó Ukraina đã báo động về sự hiện diện tăng vọt của binh sĩ Nga ở gần biên giới phía đông nước này. 

Chính phủ Đức cho biết, trong cuộc điện đàm diễn ra ngày 8/4 với người đứng đầu nước Nga, Thủ tướng Merkel đã yêu cầu Kremlin rút quân để giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, Nga khẳng định binh sĩ nước này không đặt ra mối đe doạ nào và sự hiện diện của lực lượng này chỉ mang tính phòng thủ. Và rằng, số quân này sẽ còn có mặt ở khu vực chừng nào Moscow thấy thích hợp.

Kremlin bác bỏ cáo buộc của Ukraina về việc nước này dồn quân về biên giới nhằm đánh lạc hướng đối với các vấn đề trong nước trước thềm bầu cử quốc hội vào tháng 9 tới. Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức, Tổng thống Putin đã lưu ý về những hành động khiêu khích của Kiev, vốn cố tình kích động tình hình.  

 

Nga phủ nhận việc can thiệp vào tình hình Ukraina.

Cũng liên quan tới chủ đề trên, Nhà Trắng ngày 8/4 cho biết, số binh sĩ Nga có mặt ở biên giới phía đông của Ukraina nhiều hơn bất cứ thời điểm nào kể từ năm 2014. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ đã thảo luận những lo ngại này với các đồng minh NATO.

Hoài Linh

Ông Biden cam kết hỗ trợ Ukraina, Nga dọa trả đũa

Ông Biden cam kết hỗ trợ Ukraina, Nga dọa trả đũa

Trong cuộc điện đàm chính thức đầu tiên với người đồng cấp Ukraina, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ hỗ trợ Kiev trong cuộc đối đầu với binh lính Nga ở gần biên giới nước này.  

Mỹ trừng phạt một loạt cá nhân, tổ chức của Ukraina

Mỹ trừng phạt một loạt cá nhân, tổ chức của Ukraina

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 11/1 đã ra quyết định trừng phạt Ukraina.