Trang tin The Hill dẫn lời Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby, cho biết số binh sĩ trên thuộc biên chế của Bộ Tư lệnh Trung tâm và Bộ Chỉ huy Châu Âu của quân đội Mỹ. Họ được di chuyển bằng một máy bay quân sự C-17 đến Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức trong hôm 13/5.

"Chúng tôi đã đưa ra quyết định này sau khi phối hợp với các đối tác bên phía Israel", ông Kirby nói với các phóng viên. "Các quân nhân này đến Israel để tham dự cuộc họp để chuẩn bị một cuộc diễn tập sắp được tổ chức. Cuộc họp dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tuần này, nhưng chúng tôi đã chấm dứt nó sớm hơn kế hoạch để tránh rủi ro, và họ đã được đưa đến Đức một cách an toàn".

Mỹ rút 120 quân, khuyến cáo người dân tránh tới Israel
Lính Mỹ và Israel duyệt binh kết thúc chiến dịch quân sự Juniper Cobra tại Căn cứ không quân Hazor năm 2016. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Israel

Hiện vẫn chưa rõ còn bao nhiêu quân nhân Mỹ đang được triển khai ở Israel. Bên cạnh đó, Thư ký báo chí John Kirby cũng cho biết chưa có thêm kế hoạch nào khác về việc rút công dân Mỹ khỏi quốc gia Trung Đông này. 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã ra khuyến cáo công dân nước này nên hạn chế lên các chuyến bay đến Israel.

"Hãy cân nhắc lại việc tới Israel do tình hình đụng độ vũ trang và bất ổn dân sự", thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13/5 nêu rõ. "Các vụ phóng tên lửa tiếp tục gây ảnh hưởng tới những khu vực xung quanh Gaza và trên khắp miền nam, miền trung Israel, bao gồm cả Jerusalem. Biểu tình và bạo lực cũng gia tăng trên khắp lãnh thổ nước này".

 

Washington cũng khuyến nghị người dân Mỹ "không tới" Gaza do "dịch Covid-19, khủng bố, bất ổn dân sự và đụng độ vũ trang", cũng như tránh tới khu vực Bờ Tây do những hạn chế liên quan tới việc phòng chống dịch Covid-19 tại đây.

Tình hình bất ổn tại Dải Gaza liên tục gia tăng trong tuần qua đã làm dấy lên những lo ngại rằng xung đột có thể lan sang các khu vực khác ở Trung Đông.

Căng thẳng leo thang giữa Israel và phong trào Hamas tại Palestine khiến nhiều chuyến bay đến Tel Aviv phải chuyển hướng đến thành phố nghỉ dưỡng Eilat ven bờ Biển Đỏ. Tuy nhiên, dữ liệu theo dõi hàng không từ Mỹ cho thấy các hãng hàng không của nước này như United Airlines, Delta Airlines và American Airlines đã hủy toàn bộ chuyến bay của mình đến Tel Aviv.

Việt Anh

Xung đột leo thang, bộ binh Israel tấn công vào Gaza

Xung đột leo thang, bộ binh Israel tấn công vào Gaza

Israel tuyên bố đã đưa quân đội vào Gaza lúc sáng sớm nay (14/5). Đây là một sự leo thang bạo lực lớn giữa người Israel và Palestine.

Lebanon bắn tên lửa về phía Israel

Lebanon bắn tên lửa về phía Israel

Theo Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), một số tên lửa đã được phóng từ miền nam Lebanon sang nước này trong đêm 13/5.