“Hợp đồng này sẽ hỗ trợ các chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của Mỹ, bằng cách tăng cường an ninh cho nước đồng minh quan trọng, đồng thời đó cũng là nguồn sức mạnh nhằm đảm bảo ổn định chính trị và phát triển kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, hãng Reuters trích dẫn thông báo của DSCA cho biết.

Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán tên lửa giá khủng cho Nhật
Tên lửa SM-3 Block IIA. Ảnh: Raytheon

Cũng theo Reuters, các nhà thầu chính trong hợp đồng quân sự bán 73 tên lửa SM-3 Block IIA cùng với các thiết bị phóng MK 29 này sẽ là Tập đoàn Raytheon và Công ty BAE Systems.

Tên lửa SM-3 Block IIA hiện đang được Mỹ và Nhật Bản hợp tác phát triển và hoạt động, như một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo AEGIS thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ trên biển. Ngoài ra, tên lửa SM-3 Block IIA cũng là thành phần không thể thiếu trong hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu, khi tên lửa trên được trang bị cho các tàu chiến thuộc Hải quân Mỹ hoạt động trong khu vực này.

 

Giới truyền thông Nhật cho biết, nước này hiện đang được bảo vệ bởi nhóm 4 tàu khu trục được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa AEGIS trên biển, cũng như các hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3 trên đất liền. Dự kiến lô tên lửa SM-3 Block IIA và bệ phóng trong hợp đồng này sẽ được lắp đặt trên 2 tàu khu trục của Nhật trong năm 2020.

Video tự tạo của bài

Tuấn Trần