Trong một tuyên bố gửi phóng viên ngày 20/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay: "Chúng tôi (Mỹ) tiếp tục nhấn mạnh ở mức cao nhất rằng, thương vụ S-400 vẫn là chủ đề thảo luận về việc áp trừng phạt theo Đạo luật đối phó với các kẻ thù của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA). Sự cố ý là rào cản lớn trong mối quan hệ song phương và tại NATO. Chúng tôi tin tưởng rằng, Tổng thống (Thổ Nhĩ Kỳ) Erdogan và các quan chức cấp cao của ông ấy hiểu rõ quan điểm của chúng tôi".

Mỹ đe trừng phạt Thổ vì cố tình mua 'rồng lửa' Nga
Việc Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết mua "rồng lửa" S-400 của Nga đang kéo căng quan hệ của nước này với Mỹ. Ảnh: Sputnik

Theo Reuters, Washington đòi Thổ Nhĩ Kỳ phải hủy mọi kế hoạch thâu tóm "rồng lửa" S-400 của Nga và thay vào đó mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất. Nhà chức trách Mỹ trích dẫn lí do rằng, S-400 không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO và sẽ phá hỏng một thỏa thuận đã ký giữa Washington - Ankara về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua siêu tiêm kích F-35, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Mỹ.

Tuy nhiên, Ankara từ chối nhượng bộ trước yêu cầu trên. Sputnik đưa tin, Nga đã chuyển giao các lô hàng S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 7/2019. Quá trình lắp đặt và triển khai các hệ thống này vẫn đang tiếp diễn.

 

Hồi đầu tháng 3, Tổng thống Erdogan thông báo, "rồng lửa" S-400 sẽ chính thức đi vào vận hành ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4.

Cận cảnh sức mạnh của "rồng lửa" S-400

Tuấn Anh