Đoạn video được đăng tải ngày 11/5 cho thấy, các xuồng vũ trang thuộc Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) đang chạy với tốc độ cao và áp sát nhóm tàu chiến Mỹ.

Video: Hải quân Mỹ/Telegraph

Trong thông cáo được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đưa ra cùng ngày, cơ quan này cáo buộc nhóm tàu chiến Mỹ đã thực hiện những hành động “thiếu chuyên nghiệp như bắn pháo sáng và bắn súng với mục đích khiêu khích”.

“Tốt nhất người Mỹ nên tránh những hành động thiếu chuyên nghiệp và làm tổn hại tới an ninh khu vực Vịnh Ba Tư, bằng việc họ nên tuân thủ các quy tắc và luật lệ trên biển”, tờ Iran Internatonal trích một phần thông cáo.

 
Mỹ công bố video Iran đụng độ nhóm tàu chiến ở eo biển Hormuz
Xuồng vũ trang Iran hoạt động gần tàu Mỹ ở eo biển Hormuz ngày 10/5. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, 13 chiếc xuồng vũ trang thuộc IRGCN hôm 10/5 đã áp sát nhóm sáu tàu chiến Mỹ ở khoảng cách 140m, khi nhóm tàu này đang thực hiện nhiệm vụ hộ tống tàu ngầm tên lửa hành trình USS Georgia đi qua eo biển Hormuz.

Theo ông Kirby, nhóm xuồng vũ trang của IRGCN đã hành động “thiếu chuyên nghiệp và không an toàn” khi áp sát các tàu Mỹ “với tốc độ cao”. Tàu tuần duyên USCGC Maui của Mỹ sau đó buộc phải bắn 30 phát đạn cảnh cáo. Sau lượt bắn cảnh cáo lần thứ 2, nhóm tàu của IRGCN mới chịu rút lui.

Tuấn Trần

Bị loạt xuồng Iran áp sát, tàu Mỹ nổ hàng chục phát súng cảnh báo

Bị loạt xuồng Iran áp sát, tàu Mỹ nổ hàng chục phát súng cảnh báo

Một tàu tuần duyên Mỹ đã bắn cảnh cáo tới 30 phát súng sau khi bị nhiều xuồng vũ trang của Iran áp sát trên eo biển Hormuz.

Đội tàu Iran quấy rối tàu tuần duyên Mỹ nhiều giờ trên Vịnh Ba Tư

Đội tàu Iran quấy rối tàu tuần duyên Mỹ nhiều giờ trên Vịnh Ba Tư

Một số tàu biển thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã áp sát và quấy rối 2 tàu tuần duyên Mỹ ở Vịnh Ba Tư hồi đầu tháng này.