Máy bay quân sự không người lái đời mới Nga chưa giao đã gặp nạn thảm khốc
Hiện trường rơi máy bay quân sự không người lái ở Listvyanka. Ảnh: Sputnik

Chiếc máy bay không người lái (UAV) Orion đâm xuống thị trấn Listvyanka gần thành phố Ryazan, miền trung Nga chiều 16/11.

Đoạn video do một người dân quay qua cửa sổ nhà mình cho thấy xác UAV gặp nạn to tương đương cỡ một máy bay hạng nhẹ, bị vỡ nát nằm tương đối gần các tòa chung cư ở rìa thị trấn.

Một nhân chứng kể, máy bay đã đâm xuống khu vườn khi ông và con gái đang đi dạo ở đó.

 

Theo ủy ban điều tra giao thông địa phương, UAV Orion bị rơi khi đang thực hiện một chuyến bay thử nghiệm. Hãng thông tấn Tass dẫn lời phát ngôn viên của lãnh đạo chính quyền cho biết thêm, máy bay dự kiến sẽ hạ cánh ở một sân bay gần đó nơi "các nhân viên cơ quan đặc nhiệm" đang đứng chờ.

Máy bay quân sự không người lái đời mới Nga chưa giao đã gặp nạn thảm khốc
Xác máy bay bị vỡ nát ở hiện trường tai nạn. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, UAV Orion nói trên không thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng Nga vì dự kiến mãi tới cuối năm nay chiếc máy bay đầu tiên dạng này mới được bàn giao cho quân đội.

Các điều tra viên nhận định, vụ rơi máy bay nhiều khả năng do lỗi hệ thống. Tập đoàn Kronshtadt, công ty phát triển UAV hứa sẽ hỗ trợ điều tra. Một nguồn thạo tin tiết lộ, sự cố Listvyanka sẽ không ảnh hưởng đến lịch bàn giao UAV Orion cho quân đội Nga.

Orion được phân loại là UAV tầm trung tới tầm xa, có khả năng bay tự động 24 tiếng đồng hồ mỗi lần. Máy bay nặng khoảng 1 tấn với trọng tải tối đa 200kg. Các báo cáo hồi đầu năm nay ám chỉ, UAV Orion đang được thử nghiệm như máy bay tấn công có trang bị bom.

Tuấn Anh