Thủ tướng Scott Morrison hôm 1/7 cam kết sẽ chi 270 tỷ đôla Australia (186 tỷ USD), tương đương 2% GDP, cho ngân sách quốc phòng 10 năm tới, tăng 40% so với chiến lược năm 2016.

Lo xung đột Mỹ-Trung, Australia mạnh tay mua 200 tên lửa tầm xa
Thủ tướng Scott Morrison (giữa) trong một buổi gặp gỡ các sĩ quan quân đội Australia. Ảnh: ABC

Ông Morrison nói, Australia sẽ dùng phần lớn khoản ngân sách trên để nâng cấp vũ khí và các trang bị khác để "đẩy lùi các xung đột trong tương lai". Trong đó, nước này sẽ mua tới 200 tên lửa chống ngầm tầm xa của hải quân Mỹ, cũng như đầu tư vào một hệ thống vũ khí siêu thanh có thể bay xa hàng ngàn km.

Theo BBC, ông Morrison đã nhắc đến tên một số "điểm nóng" trong khu vực, kể cả xung đột biên giới Trung Quốc - Ấn Độ, tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Lãnh đạo chính phủ Australia đặc biệt quan ngại về sự leo thang căng thẳng Mỹ - Trung Quốc trong những năm gần đây, khiến mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới ở "đỉnh điểm rạn nứt".

 

Những tranh cãi về nguồn gốc dịch bệnh và vấn đề Hong Kong cũng đang đẩy quan hệ Australia - Trung Quốc lao dốc xuống mức tồi tệ nhất trong vài thập niên qua.

Ông Morrison giải thích, trong bối cảnh dịch bệnh đang trầm trọng hóa các căng thẳng và tốc độ hiện đại hóa quân sự ở khu vực nhanh chưa từng thấy, Australia cần tăng cường các khả năng quốc phòng nhằm "phòng ngừa chiến tranh".

Tuấn Anh

Quan hệ với Trung Quốc, Australia chọn tự chủ quốc gia thay vì lợi ích kinh tế

Quan hệ với Trung Quốc, Australia chọn tự chủ quốc gia thay vì lợi ích kinh tế

Australia bấy lâu nay quan ngại về những tác động địa chính trị trong sự trỗi dậy của Trung Quốc, việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và tiếp tục “lách” luật pháp quốc tế.

Căng thẳng leo thang, TQ cảnh báo "rủi ro" khi du học ở Australia

Căng thẳng leo thang, TQ cảnh báo "rủi ro" khi du học ở Australia

Trong một động thái đánh dấu leo thang căng thẳng giữa hai nước, Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa phát đi cảnh báo nguy cơ khi du học ở Australia, trích dẫn các rủi ro vì dịch Covid-19 và sự gia tăng phân biệt chủng tộc.