Quyết định trên được ông Kim Jong Un đưa ra trước khi khóa huấn luyện mùa đông của quân đội Triều Tiên bắt đầu vào 1/12.

Vì sao Kim Jong Un sớm ban lệnh huấn luyện mới cho lực lượng chiến lược?
Binh lính triều Tiên. Ảnh: KCNA

Được thành lập năm 2014, Lực lượng Chiến lược Triều Tiên là một trong 4 chi nhánh của quân đội nước này, chuyên kiểm soát các đơn vị tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa. Bằng cách chuyển hướng huấn luyện khỏi các đơn vị vũ khí thông thường sang các lực lượng bất đối xứng, mệnh lệnh mới của ông Kim cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho những thay đổi về hoàn cảnh sau chiến thắng của chính trị gia Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Hãng tin NK News dẫn lời một nguồn tin trong quân đội Triều Tiên cho biết, mệnh lệnh huấn luyện mới được ban hành tới toàn quân thông qua Bộ Tổng tham mưu. Các bộ phận phụ trách chiến dịch đã ngay lập tức tổ chức họp về mệnh lệnh này.

Tại Triều Tiên, quân đội thường nhận được "Mệnh lệnh huấn luyện từ Tổng tư lệnh" vào cuối tháng 11 hàng năm, bao gồm học thuyết và các hướng dẫn huấn luyện của quân đội.

Theo nguồn tin kể trên, mệnh lệnh mới được đặt tên là "Về nhiệm vụ hoạt động và huấn luyện chính trị chiến đấu năm 2021 của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, Lực lượng Chiến lược, Lực lượng An sinh xã hội và Dân quân". Nội dung liệt kê các phương pháp huấn luyện cụ thể cho từng chi nhánh, bao gồm lời nói đầu, kết luận, thời gian huấn luyện, các chủ đề và nội dung huấn luyện.

Nhấn mạnh vị thế của Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân, mệnh lệnh yêu cầu toàn quân tự chuẩn bị "như những chiến binh thành thạo trong chiến tranh hiện đại", nhằm bảo vệ "hòa bình của đất nước và của nhân dân" khỏi "những hành động khiêu khích vũ trang của Mỹ".

 

"Điểm mới nhất của mệnh lệnh là ấn định thời gian huấn luyện cho Lực lượng Chiến lược cùng các tiểu đoàn phóng tên lửa trong 9 tháng", nguồn tin giấu tên tiết lộ. "Trong mệnh lệnh năm ngoái (2019-2020), thời hạn huấn luyện của Lực lượng Chiến lược là 7 tháng, trong khi các binh sĩ phóng tên lửa được gộp vào huấn luyện pháo binh. Họ không được nêu riêng".

Thực tế, mệnh lệnh đặt ra các giai đoạn huấn luyện đầu tiên và thứ hai cho Lực lượng Chiến lược và binh chủng tên lửa, từ 1/12 đến 31/3 (4 tháng) và từ 1/7 đến 30/11 (5 tháng)

"Điều này tạo nên sự khác biệt, tăng đáng kể thời gian huấn luyện cho Lực lượng Chiến lược, đơn vị dưới sự kiểm soát trực tiếp của Tổng tư lệnh, tập trung vào huấn luyện hỏa lực cho đội quân điều khiển các bệ phóng tên lửa mới vừa được triển khai", một nguồn tin khác tiết lộ thêm. Trọng tâm của lệnh mới là "ngăn chặn các âm mưu khiêu khích của ba đối thủ chính (Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc)", đồng thời cải thiện khả năng răn đe để tự vệ.

Cơ sở thực hiện lệnh mới dựa vào các lực lượng phi đối xứng hiệu quả cao nhưng chi phí thấp, chứ không tập trung vào các lực lượng thông thường vốn rất tốn tiền. Có thể điều này là bởi Triều Tiên đang chịu nhiều khó khăn do cấm vận quốc tế, đại dịch Covid-19 và một loạt trận thiên tai.

Thanh Hảo

Triều Tiên bất ngờ ra cảnh báo về virus corona

Triều Tiên bất ngờ ra cảnh báo về virus corona

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đề nghị toàn bộ người nước ngoài sinh sống tại nước này hôm 22/10 ở yên trong nhà, thậm chí “đóng chặt cửa sổ”, do bão bụi từ Trung Quốc.

Kim Jong Un bất ngờ tái xuất, yêu cầu chống Covid-19 quyết liệt hơn

Kim Jong Un bất ngờ tái xuất, yêu cầu chống Covid-19 quyết liệt hơn

Chủ tịch Triều Tiên vừa ra lệnh cho giới chức nước này thắt chặt hơn nữa các biện pháp chống đại dịch Covid-19.