Không lực Mỹ mới đây đã công bố báo cáo về sự việc, dù chuyện xảy ra từ ngày 6/12/2019, theo tạp chí Popular Mechanics. Báo cáo giải thích lỗi của phi công đã khiến cho quả bom do laser dẫn đường GBU-12 tấn công sai mục tiêu. 

Không lực Mỹ giải mã vụ tiêm kích F-16 ném bom nhầm ở Nhật
Không lực Mỹ giải mã vụ tiêm kích Mỹ F-16 ném bom nhầm ở Nhật 

Chiếc F-16CM thuộc Phi đội 14 đang thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện ở thao trường Draughon, cách căn cứ quân sự Misawa của chiến cơ này 24km.

Phi công đã vô tình nhấn nút thả bom GBU-12 khi còn đang trên đường tới địa điểm mục tiêu mà anh này tin rằng một chiến cơ F-16 khác đã chỉ cho mình. Tuy nhiên, quả bom đã rơi trúng một điểm khác, cách trường bắn khoảng 5,5km. Không có thiệt hại về người và tài sản.

 

Bom GBU-12 Paveway II nặng hơn 200kg được gắn thiết bị tìm kiếm laser và các vây điều khiển để giúp bom nhắm tới mục tiêu. Máy bay huấn luyện hoặc các đơn vị trên mặt đất sẽ "sơn" mục tiêu bằng một chùm laser. Một khi quả bom được thả, thiết bị tìm kiếm sẽ hướng đến năng lượng laser phản chiếu mục tiêu.

Trong vụ này, báo cáo của Không lực Mỹ lý giải phi công đã bay trong tình trạng triệt tiếng ồn ban đêm. Do mây rải rác ở độ cao 1,8-2,5km nên phi công không tự quan sát được mục tiêu. Người này phải nhờ một máy bay khác trong đội hình truyền tọa độ mục tiêu. Thật không may, viên phi công trở nên bối rối và thả bom nhầm theo một tọa độ khác.

Theo không lực Mỹ, cả máy bay và phi công đã ngay lập tức dừng bay sau sự cố. Phi công đã bị loại và phải học lại cách sử dụng vũ khí, đồng thời được yêu cầu báo cáo trước toàn thể các phi công khác ở Misawa "về chuỗi sự kiện dẫn tới tai nạn, nhằm ngăn một vụ việc tương tự xảy ra".

Thanh Hảo